Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas: Bánh đa cua là một trong những món súp ngon nhất thế giới

Published Date
01/08/2023

Trang thông tin chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlas vừa giới thiệu món bánh đa cua Hải Phòng là một trong những món súp ngon nhất thế giới.


Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas: Bánh đa cua là một trong những món súp ngon nhất thế giới
Món bánh đa cua nổi tiếng tiếng của TP. Hải Phòng. (Nguồn: getgovietnam.com)

TasteAtlas gọi món bánh đa cua là “Red noodle soup” và mô tả món ăn đầy màu sắc này là một đặc sản địa phương của Hải Phòng. Nước dùng làm từ thịt lợn với nhiều loại nguyên liệu như thịt cua, rau sống, chả viên, giò lụa, chả lụa hoặc chả lá lốt.                                                    


Các nguyên liệu có thể khác nhau, nhưng mỗi bát cần phải có một phần bánh đa sản xuất tại địa phương có màu đỏ nhạt đặc trưng (bánh đa đỏ). Bánh đa cua ăn kèm rau thơm, chanh và ớt tươi.

Phần giới thiệu của TasteAtlas chưa chính xác về chi tiết nước dùng bánh đa cua làm từ thịt lợn. Thực tế, nước dùng của bánh đa cua Hải Phòng chính hiệu phải là từ cua đồng xay.

Bánh đa cua Hải Phòng từ lâu được coi như một trong những biểu tượng đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng. Độ nổi tiếng của món ăn này không chỉ dừng ở Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới.

Năm 2012 tại Faridabad (Ấn Độ), bánh đa cua của Hải Phòng và 11 món ăn khác của Việt Nam như phở, gỏi cuốn, cơm cháy Ninh Bình… đã được công nhận và xác lập kỷ lục về “Giá trị ẩm thực châu Á.”

Theo Cẩm nang du lịch Hải Phòng, món bánh đa cua Hải Phòng xuất hiện từ thế kỷ X. Tiền thân của món này ban đầu chỉ là một loại lương khô đặc biệt được gọi là bánh đa nhúng.

Loại lương khô này chỉ cần nhúng vào nước sôi cho thêm một chút muối là được món ăn ngon và có thể bảo quản lâu dài.                                                                                                                                                                                                                                                                 

Mãi đến thế kỷ XIII, một vị quan nhà Trần là Trần Quốc Thi đã kế thừa và chế biến, thêm thắt các loại gia vị để món ăn ngon miệng hơn.   

Theo thời gian, món bánh đa nước ngày càng được ưa chuộng và được chế biến cùng nước canh cua xay, thay vì nước sôi đơn giản như ngày xưa. 

Món bánh đa cua hợp ăn trong cả mùa Hè và mùa Đông. Người Hải Phòng tự hào về món đặc sản này đến nỗi họ nói rằng, nếu du khách thực hiện "Food tour" tại thành phố Cảng mà không ăn bánh đa cua thì chuyến "Food tour" không trọn vẹn.  

Không chỉ có bánh đa cua đồng, Hải Phòng đã biến tấu thêm bánh đa cua bể, bánh đa bề bề, bánh đa hải sản thập cẩm… Mỗi món một hương vị riêng, đều nằm trong top các món ẩm thực cần phải thử của du khách khi đến với thành phố hoa phượng đỏ.

Theo Baoquocte.vn

https://baoquocte.vn/chuyen-trang-am-thuc-tasteatlas-banh-da-cua-la-mot-trong-nhung-mon-sup-ngon-nhat-the-gioi-236678.html