Hàng tiêu dùng tăng giá, siêu thị cam kết bình ổn

Published Date
20/05/2022
Một số mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm tươi sống bày bán tại các cửa hàng nhỏ, tự phát trên địa bàn TPHCM đã bắt đầu tăng giá từ vài ngày nay. Người bán lý giải, giá dịch vụ vận chuyển, cước phí… bắt đầu tăng, nên việc tăng giá bán là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, thông tin từ các siêu thị lớn, trung tâm thương mại khẳng định, vẫn đang có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu để hỗ trợ người tiêu dùng. 

Người dân chọn mua thực phẩm tại một siêu thị ở TPHCM

Người dân chọn mua thực phẩm tại một siêu thị ở TPHCM

Ghi nhanh trong ngày 16-5, tại một cửa hàng bán thức ăn nhanh trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, bánh mì thịt được điều chỉnh từ 20.000 đồng/ổ lên 25.000 đồng/ổ; chả lụa, bánh giò cũng có giá mới. Người bán cho hay: “Chả lụa, bánh mì, rau gia vị như hành, ngò đều điều chỉnh giá nên chúng tôi buộc phải tăng giá bán. Mặc dù tăng giá bán nhưng chỉ để bù trượt giá chứ không có lời”. 

Tại cửa hàng Mẹ A. ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, chuyên bán chả lụa, bánh chưng nếp Bắc giá cả các mặt hàng tăng từ 5.000-10.000 đồng/sản phẩm. Chẳng hạn, bánh chưng vuông, loại 1kg có giá 80.000 đồng (tăng 5.000 đồng/chiếc); giò lụa, chả quế từ 230.000-240.000 đồng/kg (tăng khoảng 10.000 đồng/kg)… Chưa kể, phí giao hàng đến tận nhà cũng tăng so với trước, từ 10.000-20.000 đồng/chuyến, tùy quãng đường. 

Anh Nguyễn Văn Ân, ngụ tại Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, cho biết: “Điểm bán bánh chưng, chả lụa cách nhà mình 3km, nhưng vẫn phải bù thêm 10.000 đồng phí giao hàng, trong khi trước đây người bán hỗ trợ miễn phí”. 

Bà Ngô Thị Phương, bán tạp hóa trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, cho biết, giá bán lẻ nhiều mặt hàng tăng liên tục, trong khi người mua không nhiều. Cách đây 1 tháng, trứng gà ta loại lớn có giá từ 33.000-35.000 đồng/chục, nhưng nay bán tới 35.000-40.000 đồng/chục. Riêng loại 60g/trứng luôn ở mức trên 40.000 đồng/chục. Người bán giải thích, gần đây giá cám tăng mạnh, nguồn cung trứng gia cầm giảm vì bà con nông dân giảm đàn nên đã tác động đến giá bán trứng trên thị trường.

Trong khi đó, theo ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, công ty vẫn giữ ổn định giá bán trứng tại các siêu thị, cửa hàng từ đầu tháng 4 đến nay. Giá bán khoảng 29.500 đồng/chục trứng, loại 60g/trứng. 

Về phía các siêu thị, giá bán những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu (gạo, dầu ăn, trứng…) vẫn giữ ổn định, hoặc tăng cường các chương trình giảm giá, khuyến mại để hỗ trợ người mua. Đại diện hệ thống siêu thị MM Mega Market Việt Nam thông tin, doanh nghiệp vẫn triển khai hàng loạt chương trình bình ổn giá như cam kết. Còn hệ thống siêu thị Co.opmart triển khai giảm giá mạnh, có mặt hàng giảm tới 50%, tùy thời điểm, đối với thực phẩm, quần áo, hóa mỹ phẩm các loại. 

Tại các chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM, lượng hàng nhập chợ hàng đêm vẫn ổn định. Chẳng hạn, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn đạt trên 4.300 con, tương đương khoảng 326 tấn/ngày; giá heo hơi tại các trại chăn nuôi, hộ dân từ 57.000-60.000 đồng/kg; giá heo mảnh loại 1 khoảng 76.000 đồng/kg, loại 2 có giá 68.000 đồng/kg; sườn non 130.000 đồng/kg, ba rọi 105.000 đồng/kg…

Bên cạnh đó, đại diện chợ đầu mối Thủ Đức thông tin, lượng hàng về chợ dồi dào, mặt hàng rau củ quả, trái cây đạt trên 1.900 tấn, nên hoàn toàn không có chuyện tăng giá đột biến. Riêng việc điều chỉnh giá tăng cao hơn so với trước, nhất là tại các điểm kinh doanh nhỏ lẻ, chợ truyền thống là do người bán quyết định.

 Ghi nhận của PV Báo SGGP tại chợ Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), giá thịt heo tăng mạnh sau khi giá thức ăn chăn nuôi tăng. Cụ thể, thịt ba rọi 120.000 đồng/kg, thịt đùi 90.000 đồng/kg, sườn 150.000 đồng/kg, cao hơn 5.000-7.000 đồng/kg so với 1 tháng trước đây. 

Theo các hộ tiểu thương, giá thịt heo tăng chỉ một tuần trở lại đây do giá cám liên tục tăng. Anh Trịnh Đình Xuân (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) đang nuôi hơn 100 con heo chuẩn bị xuất chuồng, cho biết, mặc dù giá heo hơi 60.000-61.000 đồng/kg, nhưng người chăn nuôi vẫn gặp khó khăn trong tái đàn, vì giá cám tăng liên tục, nhiều hộ không mặn mà đầu tư. 

HOÀNG BẮC

GIA HÂN/ SGGP