Biến tấu bánh bò nướng thành bánh Phục sinh

Published Date
21/04/2022

Trang Thrillist chuyên về ẩm thực, trụ sở tại TP.New York (bang New York, Mỹ), đăng bài về câu chuyện làm bánh Phục sinh của nữ đầu bếp gốc Việt Helen Nguyen của Nhà hàng Saigon Social tại New York.

Lễ Phục sinh (năm nay rơi vào ngày 17.4) có nguồn gốc từ 2.000 năm trước. Theo truyền thống, người phương Tây có thói quen thưởng thức những món bánh ngọt đặc trưng nhân dịp này, trong đó có bánh trái cây Simnel. Sau nhiều lần thử nghiệm, đầu bếp Nguyen đã thành công khi biến tấu món bánh bò nướng của người Việt thành món bánh đặc biệt dành cho lễ Phục sinh.

 
 Biến tấu bánh bò nướng thành bánh Phục sinh - ảnh 1 
 

Công thức làm bánh trên không hề xa lạ trong văn hóa của người Việt. Bánh bò nướng là một trong những loại bánh truyền thống, có mặt khắp nơi trên đất nước VN, từ mâm bánh của người bán hàng rong đến những tiệm bánh sang trọng. Bà Nguyen cho hay đã nhiều lần thử nghiệm và chỉnh sửa công thức gốc, với sự giúp đỡ của bạn bè đồng hương.

 

“Từ California đến Seattle (bang Washington), ẩm thực của người Việt hiện diện khắp chốn. Chỉ cần vài phút lái xe bạn có thể tìm thấy tiệm bán bánh, các món tráng miệng hoặc nhà hàng ẩm thực Việt. Bánh bò nướng là món yêu thích của tôi. Tôi cũng vô cùng mong đợi những buổi họp mặt gia đình. Khi ấy bạn bè của mẹ tôi sẽ nướng bánh bò”, bà Nguyen kể lại khi đề cập đến nguồn cảm hứng đến từ món bánh này.

Dưới bàn tay khéo léo của nữ đầu bếp, món bánh ngọt Phục sinh có nguồn gốc từ bánh bò nướng hoàn toàn đủ sức thu phục những thực khách khó tính nhất. Mặt bánh có cấu trúc mềm, xốp và đẹp như hình dạng của tổ ong. Bên trong bánh có màu xanh mướt đến từ chiết xuất lá dứa, và mùi vị là sự hòa quyện tinh tế của hoa hồng, hạnh nhân và hương vani. Nguyên liệu làm bánh gồm có hoa và lá, đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo của mùa xuân. “Ý nghĩa của lễ Phục sinh là đón chào mùa xuân và cũng là thời điểm của suy niệm và khởi đầu mới”, bà Nguyen giải thích.

 

Dù bề ngoài khá đơn giản, bánh bò phiên bản Phục sinh cũng không dễ nướng. Bà thú nhận chính bản thân mình phải thử hàng chục lần trước khi làm được mẻ bánh thật sự hài lòng. Tuy nhiên, bà Nguyen nói rằng kết quả vô cùng đáng mong đợi và hết sức gây ấn tượng nếu thành công.

Thuy Miên/Thanh niên online

https://thanhnien.vn/bien-tau-banh-bo-nuong-thanh-banh-phuc-sinh-post1447219.html