RSS 
Duy trì quyết tâm để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

 


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Khi tạo cho mình mục tiêu và chiến lược cải thiện bản thân thì sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. 

Thời gian đầu chúng ta thường có quyết tâm mạnh mẽ nhưng chỉ sau khoảng một tháng, một tuần thậm chí vài giờ sau quyết tâm đó đã giảm đi đáng kể.

Ai cũng biết rằng ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta nhưng để giữ được thói quen đó thì không hề dễ dàng gì. Vậy làm thế nào để tạo cho mình quyết tâm duy trì sức khỏe lành mạnh.

Đừng từ bỏ khi sự cố gắng của bạn chưa có kết quả


Khi bắt đầu một chế độ rèn luyện sức khỏe, điều thường được chú ý đầu tiên là sự thay đổi của cơ thể. Nhưng đừng nôn nóng, những thay đổi đó không thể có kết quả tức thì. Và khi chúng ta không thấy kết quả ngay trước mắt, chúng ta thường cảm thấy nản lòng. 

Thậm chí khi đó việc chẻ rau tưởng như rất đơn giản những cũng có thể trở nên tẻ nhạt và nhàm chán. Kết quả là ý định duy trì thói quen ăn uống lành mạnh của bạn sẽ dễ dàng “tan thành mây khói.”

Hãy giữ vững quyết tâm theo đuổi đến tận cùng


Sẽ thật tệ nếu bạn không thể duy trì được quyết tâm ban đầu của mình. Tuy nhiên một số thông tin dưới đây có lẽ sẽ có ích với bạn.

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Stanford, BJ Fogg có một cách để duy trì quyết tâm thói quen lành mạnh tạm gọi là “làn sóng động lực” trong một khoảng thời gian dài.

Vậy làn sóng động lực là gì? Đó là những biến đổi trong suốt quá trình trải nghiệm của mỗi người. Giả sử khi bắt đầu bạn đặt ra những mục tiêu khá cao như ăn uống lành mạnh kết hợp với chế độ tập luyện hoặc mục tiêu giảm cân cụ thể. Nhưng dần dần mục tiêu ấy sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì làm việc, chán nản với đồ ăn cuối cùng bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng.

Những biến đổi thăng trầm đó sẽ khiến bạn không giữ được trạng thái bình tĩnh cho mình.

Hãy làm mọi thứ khi bạn đang quyết tâm

Khi nói những thói quen ăn uống lành mạnh, ông Fogg giải thích rằng chìa khóa để duy trì động lực ấy là luôn để quyết tâm của mình ở mức cao nhất.

Điều đó có nghĩa khi bạn gặp khó khăn, quyết tâm của bạn sẽ khiến bạn không thể từ bỏ trước những cám dỗ. 

Giả sử khi bạn đã mua rau và các thực phẩm lành mạnh từ cửa hàng. Sau đó bạn về nhà thực hiện mọi công đoạn để chuẩn bị nấu ăn. Nếu như bạn không có quyết tâm làm tất cả những việc đó, bạn sẽ không thể thực hiện tất cả những công việc như trên.

Nắm lấy khoảnh khắc quyết tâm cao nhất để vượt qua những khó khăn

Vậy bạn sẽ làm gì khi cảm thấy có quyết tâm cao? Có thể bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu về các công thức nấu ăn với niềm thích thú tạo ra những món ăn hấp dẫn khác nhau. Điều này tạo ra cảm hứng khiến bạn sẽ muốn duy trì những món ăn lành mạnh lâu dài.

Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách nấu một bữa ăn lành mạnh thật lớn sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Với cách này, bạn sẽ không phải lặp đi lặp lại việc nấu ăn và đồ ăn lành mạnh thì luôn sẵn sàng khi bạn cảm thấy “lười biếng."

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khiến buổi hẹn hò hoặc bữa ăn với gia đình trở nên ấm áp khi mọi người nấu ăn cùng nhau, cùng trợ giúp lẫn nhau và cùng nhau giữ thói quen lành mạnh.

Điều quan trọng nhất là bạn phải biết nắm bắt cơ hội để làm những việc khó khăn khi quyết tâm đang ở mức cao nhất. Vì vậy, hãy tận dụng thời điểm bạn quyết tâm cao nhất để khiến quá trình duy trì chế độ ăn uống đi đến đích cuối cùng./.

Theo KHÁNH LY (VIETNAM+) 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác