RSS 
Câu chuyện văn hóa
Phiên bản chùa Một Cột trên đất nước Thái Lan

 

Trong chuyến công tác cùng Đoàn văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đi phục vụ bà con kiều bào tại vùng Đông Bắc Thái Lan trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020, tôi đã được bà con kiều bào đưa tới thăm ngôi chùa Một Cột tọa lạc trong khuôn viên Công viên Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam ở ngay trung tâm thành phố Khỏn Kèn, tỉnh Khỏn Kèn, thủ phủ vùng Đông Bắc Thái Lan. Chùa Một cột - biểu tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam hiện diện trên đất Thái Lan là niềm tự hào của cộng đồng kiều bào nơi đây, đồng thời cũng là điểm đến tham quan của nhiều người dân Thái Lan và khách du lịch quốc tế.

Chúng ta đều biết, Thái Lan có hơn 95% dân số theo đạo Phật. Phật giáo được coi là quốc đạo ở quốc gia này. Do đó, khi tới Thái Lan bạn rất dễ bắt gặp và ấn tượng với những ngôi chùa mang nét nghệ thuật đầy cảm hứng, được trang hoàng lấp lánh với màu vàng đặc trưng, không giống như những ngôi chùa ở nơi khác. Điều đó cũng giải thích vì sao Thái Lan được mệnh danh là Xứ sở Chùa Vàng. Với những nét kiến trúc đặc trưng, độc đáo gắn liền với những biến cố lịch sử cũng như ý nghĩa tâm linh tôn giáo, những ngôi chùa này không những là điểm đến được nhiều du khách thập phương lựa chọn, mà đó còn là niềm tự hào của người dân Thái Lan.

Tuy nhiên, trong bài viết này xin không nói về các ngôi chùa mang phong cách Thái Lan mà sẽ giới thiệu cùng bạn đọc về ngôi chùa Một Cột tại khuôn viên Công viên Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam ở ngay trung tâm thành phố Khỏn Kèn, tỉnh Khỏn Kèn. Một ngôi chùa mang đậm phong cách văn hóa, lịch sử của Việt Nam ngay trên đất Thái Lan.

Chùa được xây dựng phỏng theo nguyên mẫu chùa Một Cột ở Hà Nội, giống cả về kích thước và kiến trúc. Ngự trong chùa là pho tượng Phật Quan Âm bằng đá được rước từ Việt Nam sang. Chỉ có một điều khác biệt, đó là nếu như chùa Một cột ở Hà Nội được xây dựng trên một hồ sen nhỏ thì chùa Một Cột ở Khỏn Kèn được xây dựng sát bờ một hồ nước lớn trong Công viên Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, cây cột chịu lực duy nhất của chùa được cắm sâu xuống lòng hồ.

Ngôi chùa này được khởi công xây dựng vào tháng 7 năm 2007 và khánh thành vào tháng 5 năm 2008 sau gần một năm xây dựng. Kinh phí xây dựng chùa do Hội đồng thành phố Khỏn Kèn và bà con kiều bào đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Khỏn Kèn và các tỉnh lân cận chung tay đóng góp.


Chùa Một Cột tại Thái Lan

 

Ông Nguyễn Viết Bé, một kiều bào làm chủ thầu xây dựng tại Khỏn Kèn, đồng thời cũng là người được giao xây dựng chùa Một Cột này cho biết: Để thiết kế và thi công ngôi chùa này bà con kiều bào đã phải tốn khá nhiều công sức. Bản thân ông đã phải đi Hà Nội rất nhiều lần để khảo sát, chụp ảnh, đo vẽ mẫu chùa Một Cột tại Hà Nội để về thiết kế và thi công cho giống với nguyên mẫu.

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, công trình chùa Một Cột tại Khỏn Kèn đã trở thành một trong chín điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh. Không chỉ bà con kiều bào mà cả người dân nơi đây đều tin rằng, chùa Một Cột là nơi linh thiêng để cầu xin cho cuộc sống và gia đình luôn hạnh phúc, yên vui.

Hiện nay, chùa Một Cột thường được chọn là một địa điểm tổ chức các hoạt động, sinh hoạt chung của bà con kiều bào trong các dịp lễ, tết. Đồng thời, chùa cũng trở thành một biểu trưng văn hóa lịch sử Việt Nam tại tỉnh Khỏn Kèn cũng như tại Thái Lan, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai nước cũng như giữa bà con cộng đồng với người dân Thái Lan.

Nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020, bà con kiều bào tỉnh Udon Thani, Thái Lan cũng đã quyên góp tiền xây dựng phiên bản chùa Một Cột hoàn toàn bằng gỗ để bà con tới vui Xuân, chiêm bái. Sau hơn một tháng thi công, phiên bản chùa Một Cột bằng gỗ đã kịp hoàn thành để trưng bày tại Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 ở tỉnh Udon Thani, Thái Lan. Trong dịp này, rất nhiều bà con kiều bào, người dân Thái Lan và du khách quốc tế đã đến chiêm bái và chụp hình lưu niệm bên ngôi chùa hết sức độc đáo này. Hiện phiên bản chùa Một Cột bằng gỗ đang được đặt trong khuôn viên Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Noong Ổn, xã Xiêng Phin, tỉnh Udon Thani, Thái Lan.

 

TRẦN ĐỨC HIỂN - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác