RSS 
Chính trị xã hội
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

 Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn vận động vaccine một cách kiên trì và quyết liệt, không kể ngày đêm để mang lại những kết quả thiết thực, đóng góp vào công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19 tại quê nhà.

Ngày 16/9 vừa qua, 852.480 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về đến Hà Nội. Đây là số vaccine nằm trong 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 mà Chính phủ Đức cam kết tặng cho Việt Nam. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ từ nỗ lực ngoại giao vaccine của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ với báo TG&VN về việc triển khai công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán trong thời gian qua.

Thưa Đại sứ, xin ông cho biết ý nghĩa của 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 và nhiều trang thiết bị y tế mà Đức cam kết viện trợ cho Việt Nam? Sự hỗ trợ thiết thực và kịp thời của Đức với Việt Nam nói lên điều gì về quan hệ hai nước?

Cho đến nay, Chính phủ Đức đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 3,35 triệu liều vaccine Covid-19 cùng số trang thiết bị y tế với tổng trị giá khoảng 20 tỷ đồng, gồm 75 chiếc máy thở, 15 màn hình, 20.000 máy đo nồng độ ô xy. Riêng 852.480 liều vaccine AstraZeneca Đức viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của Liên hợp quốc đã về tới Hà Nội ngày 16/9 vừa qua.

Ngoài ra, đáp lại lời kêu gọi của Đại sứ quán, các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức cũng đã ủng hộ tổng cộng hơn 800.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19, 15 máy thở, 30 màn hình theo dõi bệnh nhân, hàng trăm ngàn khẩu trang y tế và nhiều trang thiết bị y tế khác.

Trong bối cảnh nước ta đang huy động mọi nguồn lực để phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, số vaccine và các trang thiết bị y tế mà Đức viện trợ Việt Nam là hết sức kịp thời và có ý nghĩa quan trọng.

Sự hỗ trợ quý báu và kịp thời này của Chính phủ, các địa phương và doanh nghiệp Đức thể hiện tình cảm, tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Đức đối với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này, cũng là để đáp lại tình cảm, sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở Đức đối với nước Đức trong giai đoạn đầu của đại dịch, đồng thời cho thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Trên thực tế, từ trước đến nay, Đức chủ yếu viện trợ vaccine cho các nước thông qua cơ chế COVAX. Gần đây, Đức điều chỉnh chính sách và viện trợ trực tiếp cho một số ít các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á-Thái Bình Dương nhận được vaccine viện trợ của Đức. Với khoảng 3,35 triệu liều vaccine, Đức là quốc gia EU hỗ trợ Việt Nam số lượng vaccine nhiều nhất. Đây cũng là số lượng vaccine viện trợ song phương lớn nhất từ trước tới giờ của Đức dành cho một quốc gia ngoài EU.

Tôi rất vui khi được chứng kiến kể cả trong đại dịch Covid-19, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ. Năm 2020, Việt Nam đã vượt Malaysia và Singapore để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á, còn Đức tiếp tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU nhiều năm qua…->đọc tiếp

Theo Thế giới và Việt Nam

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                       

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác