RSS 
Chính trị xã hội
Việt Nam đề nghị Thượng viện Nga thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

 Baoquocte.vn. Ngày 22/7, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp, làm việc với ông G. Karasin, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Quốc hội Nga) và ông V. Abramov, Lãnh đạo Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của Hội đồng Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga G. Karasin.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi cởi mở, thực chất về quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội và hợp tac tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại G. Karasin đã hoan nghênh Đại sứ Đặng Minh Khôi sang Nga nhận nhiệm vụ, khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ của mình, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và ông G. Karasin khẳng định Việt Nam và Nga coi nhau là đối tác tin cậy, ưu tiên trong chính sách đối ngoại của nhau. Hiện hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và năm 2022 sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao cơ chế hoạt động của Ủy ban Hợp tác Liên nghị viện Việt Nam-Liên bang Nga và khẳng định đây là cơ chế hợp tác cao nhất và duy nhất của Quốc hội Việt Nam với Nghị viện một quốc gia khác.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại G. Karasin vui mừng nhận thấy trong bối cảnh đại dịch covid-19, lãnh đạo hai nước và hai Quốc hội tiếp tục trao đổi thông tin và giữ liên lạc, như cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thương viện V. Matvienko ngày 8/6 vừa qua và khẳng định hai bên sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao khi tình hình dịch cho phép.

Ông G. Karasin cho biết lãnh đạo Thượng viện vui mừng khi Việt Nam đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XV và gửi lời chúc mừng ông Vương Đình Huệ được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội Khóa XV.

Toàn cảnh cuộc gặp.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị Thượng viện Nga quan tâm thúc đẩy hợp tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Việt Nam và Nga, đặc biệt hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam và cung cấp cho Việt Nam lô vaccine trong thời gian sớm nhất, đặc biệt khi Việt Nam đối mặt với làn sóng thứ tư của dịch Covid-19.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại G. Karasin bày tỏ cảm kích khi Việt Nam đã cung cấp cho Nga thuốc và khẩu trang khi dịch mới bùng phát tại Nga, vui mừng khi chuyên gia Nga và Việt Nam phối hợp chặt chẽ và tích cực trao đổi kinh nghiệm phòng chống Covid-19.

Ông G. Karasin khẳng định Việt Nam có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ và giúp đỡ của phía Nga, hứa sẽ thúc đẩy việc sớm chuyển vaccine sang Việt Nam.

Hai bên cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đặc biệt là các dự án chủ chốt, nhằm tăng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian tới.

Ông G. Karasin bày tỏ vui mừng khi nhiều lãnh đạo Việt Nam đã học tập tại Liên Xô trước đây và hiện nay Liên bang Nga tiếp tục cấp 1.000 học bổng/năm cho sinh viên Việt Nam và mong trong tương lai số học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam sẽ tăng hơn nữa.

VĂN AN/Baoquocte.vn.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                       

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác