RSS 
Hội Luật gia TPHCM mít – tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

 Chiều 10/5, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Hội Luật gia TPHCM đã tổ chức mít – tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Hơn 2.000 nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo và đông đảo sinh viên, học sinh đã đến tham dự.

Phát biểu tại buổi mít - tinh, Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM Đồng Thị Ánh điểm lại diễn biến phức tạp mà Trung Quốc đã gây ra gần đây: Ngày 2/5/2014, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan ký hiệu HD 981, vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời huy động số đông tàu hộ tống, có cả tàu và máy bay quân sự. Tàu Trung Quốc đã phun vòi rồng cực mạnh và cố tình đâm thẳng vào các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đang hoạt động, bất chấp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động phi pháp này là bước đầu thực hiện hóa “đường lưỡi bò” bịa đặt mà Trung Quốc vẽ ra trên biển Đông, sau hàng loạt hành vi ngày càng leo thang như cắt cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam; đâm chìm tàu cá, bắt bớ ngăn cản ngư dân Việt Nam mưu sinh trên biển Đông. Hành động này đã đi ngược lại luật pháp quốc tế, đi ngược lại thỏa thuận giữa Trung Quốc và các nước ASEAN , thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

 

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự lễ Mit-tinh

Bà Ánh nhấn mạnh, Hội Luật gia TPHCM tổ chức cuộc mít – tinh để bày tỏ sự phẫn nộ và kịch liệt phản đối hành vi phi pháp xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc. Trung Quốc phải dừng ngay các hoạt động bất hợp pháp và rút ngay giàn khoan HD 981 cũng như tất cả các loại tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam và không được tái diễn.

Tại buổi mít – tinh, thay mặt cán bộ, giảng viên trẻ, và sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TPHCM, thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Giảng viên Khoa Luật Kinh tế khẳng định, hành vi hạ đặt giàn khoan HD 981 của Trung Quốc cách Đường cơ sở của Việt Nam 119 hải lý là phi pháp. Theo Luật Biển quốc tế 1982, đây là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán tại vùng biển này. Cùng với đó, việc tàu Trung Quốc ép và đâm tàu kiểm ngư Việt Nam là hành vi đi ngược lại tinh thần của DOC, trái với luật pháp quốc tế và tập quán quốc tế.

Đại diện Hội Luật gia quận Phú Nhuận, ông Huỳnh Chiến nhấn mạnh: Cũng là thành viên tham gia Công ước về Luật Biển, nhưng trong nhiều năm qua, Trung Quốc luôn có những động thái đi ngược lại với những gì đã ký kết. Việc Trung Quốc đưa nhiều tàu vào vùng biển Việt Nam, trong đó có cả tàu quân sự cỡ lớn là điều không thể chấp nhận được.

Dịp này, Hội Luật gia TPHCM đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Hội Luật gia TPHCM cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng và thực hiện DOC, yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng và thực hiện đúng thỏa thuận lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc về giải quyết tranh chấp trên biển Đông, không để những hành động xâm phạm tương tự như trên tiếp tục xảy ra.

Hội cũng kêu gọi giới Luật học Trung Quốc hãy có tiếng nói mạnh mẽ với nhà cầm quyền Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế, tôn trọng công lý trong nước, trên thế giới và có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, bảo vệ Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982; cùng lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc, yêu cầu chấm dứt xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

 

Sau khi Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan HD 981 cùng các tàu hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đâm rách tàu biển Việt Nam, làm bị thương kiểm ngư viên Việt Nam, nhiều người bày tỏ bức xúc, lên án Trung Quốc vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam và Công ước quốc tế. Chúng tôi đã ghi nhận một số ý kiến của các tầng lớp nhân dân về hành vi sai trái này.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch Hội Luật Gia TPHCM)

Việc Trung Quốc đặt vị trí giàn khoan HD 981 nằm hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đã vi phạm Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982 và Luật Biển của Việt Nam. Trong những ngày gần đây, Trung Quốc liên tục ngụy biện cho rằng vị trí đặt giàn khoan HD 981 đang thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Những tuyên bố này của Trung Quốc hoàn toàn là không có căn cứ và không được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Chúng tôi kịch liệt lên án những hành động này của Trung Quốc, và đang nghiên cứu đề xuất việc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế.

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM

Linh mục Đỗ Quang Chí (Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM)

Việc Cục Hải sự Trung Quốc đơn phương thông báo triển khai giàn khoan nước sâu hải dương HD 981 tại biển Đông thuộc thềm lục địa của Việt Nam, sau đó huy động hàng chục tàu các loại, trong đó có nhiều tàu quân sự tấn công bằng vòi rồng các tàu cảnh sát biển của Việt Nam đang làm nhiệm vụ, theo tôi là hành vi ngang ngược, thách thức dư luận quốc tế. Như chúng ta đều biết, Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 công nhận chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước. Việt Nam ký kết tham gia công ước này và luôn cam kết tuân thủ theo đúng các điều khoản quy định. Đồng thời, Việt Nam cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ lợi ích của mình trên biển Đông thông qua các giải pháp hòa bình, tôn trọng chủ quyền quốc gia của các nước trong khu vực khi có tranh chấp trên tinh thần luật pháp quốc tế.

Chúng tôi lên án hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động gây hấn, làm căng thẳng tình hình trên biển Đông. Khi có những bất đồng liên quan đến chủ quyền và lợi ích trên biển giữa các quốc gia trong khu vực, Trung Quốc cần có thái độ tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau thảo luận một cách nghiêm túc để đi đến giải quyết những căng thẳng một cách hòa bình.

Là người đại diện cho cộng đồng cư dân của một tôn giáo, chúng tôi lo ngại về những diễn biến xấu trên biển Đông vừa qua làm ảnh hưởng đến tình cảm, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Những căng thẳng về chủ quyền trên biển Đông nếu không được giải quyết tốt thông qua con đường hòa bình còn tác động xấu đến tình hình kinh tế, xã hội của hai nước, làm cho cuộc sống bình yên của nhân dân hai dân tộc bị đảo lộn.

 

Linh mục Đỗ Quang Chí, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM

Đại đức Danh Lợi (Chùa Candaransi quận 3): Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 nằm trong lãnh thổ Việt Nam là trái với Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982. Tăng ni phật tử phản đối hành động sai trái này và đề nghị Trung Quốc phải nhanh chóng rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

 

Đại đức Danh Lợi, Chùa Candaransi quận 3

Hà Văn Minh Hoàng (sinh viên khoa Luật, trường Đại học Luật TPHCM)

Em kịch liệt phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính vấn đề này đã làm cho tình hình khu vực biển Đông căng thẳng hơn. Em mong rằng tất cả bạn trẻ cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam hãy tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước để có những ứng xử đúng với chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước trong giải quyết tình hình biển Đông. Sinh viên cần tích lũy những kiến thức, kỹ năng để đóng góp một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, ý nghĩa nhất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta.

Hà Văn Minh Hoàng, sinh viên khoa Luật, trường Luật Quốc tế, Đại học Luật TPHCM

 

Ông Trần Huy Chí, người Hoa (Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 5): Bà con người Hoa đi từ ngạc nhiên đến bất bình

Tôi cũng như bà con người Hoa trong khu phố tôi và trong cộng đồng người Hoa ở TPHCM hầu hết đều mang một tâm trạng rất ngỡ ngàng rồi đi đến bất bình trước các hành động ngang ngược, nguy hiểm của Trung Quốc đối với lãnh thổ Việt Nam. Đối với bà con người Hoa, từ lâu đã xem Việt Nam chính là quê hương thứ nhất của mình, là đất mẹ, là nơi gắn bó hàng trăm năm qua. Nhưng trong tâm trí của mọi người, Trung Quốc cũng là quê hương, là tiềm thức luôn luôn nghĩ về.

Tình hình hiện nay, khi tìm hiểu rõ nguyên nhân thì rõ ràng không ai trong cộng đồng có thể thiên vị, xuê xoa với hành động sai trái của Trung Quốc được. Chúng tôi rất mong muốn Trung Quốc thể hiện rõ thiện chí của mình qua việc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam, sau đó mới có thể bàn đến các giải pháp hòa bình khác. Miệng thì nói đàm phán mà mình thì vẫn cứ ngang ngược đưa thiết bị vào khai thác trong nhà của người ta thì ai mà chấp nhận được!

Nhóm PV, SGGP

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020: