RSS 
Khai mạc kỳ họp Hội đồng Nhân dân TP.Hồ Chí Minh lần thứ 14


Sáng 8/7, kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Hồ Chí Minh khóa VIII đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm. Kỳ họp lần này sẽ diễn ra đến 11/7 với nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, tại kỳ họp này, các đại biểu được nghe UBND TP.Hồ Chí Minh báo cáo: kết quả 3 năm (2011-2013) và 6 tháng đầu năm 2014 về việc thực hiện chương trình cải cách hành chính; tình hình kinh tế, xã hội Thành phố 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014; tình hình thu chi ngân sách Thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014… Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu cũng sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Bên cạnh đó, UBND Thành phố sẽ có tờ trình HĐND Thành phố đề nghị điều chỉnh chế độ, chính sách đối với lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố và tiến hành bầu bổ sung 310 hội thẩm nhân dân (301 hội thẩm nhân dân cấp quận, huyện, 9 hội thẩm nhân dân cấp Thành phố). Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được phát thanh và truyền hình trực tiếp vào ngày 10/7, ngày làm việc thứ ba của kỳ họp.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TP.Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Hồng cho biết: Tổng sản phẩm nội địa GDP trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm tăng 8,2%. Kim ngạch xuất khẩu tháng 6, mặc dù giảm 1,2% so với tháng trước nhưng nếu tính chung 6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu ước đạt 14,182 tỷ đô la Mỹ, tăng 5,72% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 12,44 tỷ đô la Mỹ, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng đã thông tin cho các đại biểu về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông từ đầu tháng 5/2014 đến nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến xuất nhập khẩu của TP.Hồ Chí Minh, đặc biệt là một số mặt hàng liên quan thị trường Trung Quốc như: gạo, rau quả, nguyên liệu vải, nguyên phụ liệu dệt may - da giày, thuốc trừ sâu và nguyên liệu. Theo dự báo, tình hình kinh tế, chính trị thế giới và khu vực, đặc biệt là khu vực Biển Đông còn nhiều diễn biến phức tạp khó lường, sẽ tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố trong 6 tháng cuối năm. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc là một trong những thị trường lớn sẽ bị thu hẹp. Tuy nhiên, những khó khăn trong hoạt động xuất, nhập khẩu với thị trường Trung Quốc vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là những cơ hội để doanh nghiệp thành phố chuyển đổi cơ cấu thị trường, nâng cao năng lực; đặc biệt trong thời điểm hiện nay, cần chuyển đổi cơ cấu thị trường xuất, nhập khẩu để tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).


 Kỳ họp này sẽ diễn ra từ ngày 8 tới 11/7 với nhiều nội dung quan trọng (ảnh:VL)


Trước thực tế trên, định hướng của TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường. Đặc biệt, đẩy mạnh phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học công nghệ cao, trong đó tập trung xây dựng Đề án phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để hạn chế tối đa nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc. Thành phố cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển dịch cơ cấu theo hướng giảm dần tỷ trọng các ngành thâm dụng lao động, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức, công nghệ cao, có lợi thế cạnh tranh. TP.Hồ Chí Minh sẽ xây dựng chính sách nhằm khuyến kích thu hút các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đầu tư các dự án sử dụng công nghệ hiện đại.

Tại phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín báo cáo kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND của HĐND TP.Hồ Chí Minh về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, tổng số đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 và quy hoạch phân khu trên địa bàn Thành phố là 692 đồ án. Trong đó, đồ án đang quản lý (không phải điều chỉnh và lập mới) là 342; đồ án đang lập mới hoặc điều chỉnh là 287 nhưng qua thực tế triển khai chỉ có 283 đồ án. Đến ngày 30/9/2013, 283 đồ án nêu trên đã được UBND Thành phố phê duyệt, đạt 100% kế hoạch Nghị quyết 16 đề ra. Kết quả này là cơ sở pháp lý quy hoạch cho công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị.

UBND Thành phố cũng thông tin đã có 160 tuyến đường đang được nghiên cứu, xem xét để xóa bỏ lộ giới. Thành phố chủ trương hạn chế tối đa việc mở đường trong nội thành; khi bồi thường giải phóng mặt bằng thì phải làm một lần, công bố công khai, minh bạch cho dân biết… Đối với việc giải quyết các dự án treo, thực hiện kéo dài, sau gần 2 năm, Thành phố đã tổ chức rà soát, xử lý về tiến độ 1.269 dự án với tổng diện tích gần 19.000 ha. Qua đó, đã xử lý thu hồi, hủy bỏ 536 dự án với diện tích hơn 5.300 ha.

Chiều cùng ngày, đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh tiến hành thảo luận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm trên địa bàn.

 

Theo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp HĐND TP.Hồ Chí Minh lần thứ 14, khóa VIII, nhiều cử tri mong muốn cơ quan dân cử thúc đẩy và giám sát chính quyền triển khai thực hiện những đề án, chương trình có tầm ảnh hưởng lớn như giáo dục, quy hoạch, đầu tư…Đặc biệt, cử tri cho rằng, trong Đề án hỗ trợ giáo dục mầm non trên địa bàn TP, việc thí điểm nhận giữ trẻ 6 đến 18 tháng tuổi từ năm học 2014 - 2015 ở 8 quận, huyện là đúng đắn và cần nhanh chóng triển khai thực hiện.

Ngoài ra, cử tri TP.Hồ Chí Minh cũng bày tỏ những vấn đề mình quan tâm như vấn đề về Biển Đông hiện nay, vấn đề chống tham nhũng; vấn đề quy hoạch treo, ngập nước, ô nhiễm môi trường...

Theo VL (ĐCSVN)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020: