RSS 
Vẹn nguyên nghĩa nước tình nhà

  

Kiều bào các nơi về dự Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng- Thống nhất đất nước

Vẹn nguyên nghĩa nước tình nhà

Với mỗi người Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình, ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày chiến tranh đi vào dĩ vãng, hoà bình trở lại sau bao nhiêu năm tháng đợi chờ. Ngay cả những sinh viên ở Sài Gòn đi du học hay những người từng làm việc cho Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa vẫn âm thầm ủng hộ cuộc chiến vì chính nghĩa của dân tộc.

Tháng tư lịch sử, nói lại chuyện nghĩa tình nước non

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, dù ở nước ngoài, nhưng kiều bào Campuchia đã tích cực cho cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của đồng bào trong nước, với những việc làm cụ thể như đóng góp tiền cứu cứu quốc khoảng 200 ngàn lượng vàng và 60 triệu ria cho ngân sách của Trung ương cục, nuôi dưỡng và bảo vệ hàng ngàn cán bộ từ miền Nam lên công tác và an dưỡng. Khi Mỹ tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam Việt Nam, có trên 30.000 kiều bào từ giã cuộc sống ấm êm về nước trực tiếp tham gia chiến đấu.  Cho đến ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam- thống nhất đất nước đã có 7.600 đồng chí đã oanh liệt ngã xuống vì sự nghiệp thiêng liêng giải phóng dân tộc[i].

Mở đầu thư Thư Chúc tết Việt kiều Lào – Xiêm đăng trên Báo Cứu quốc, năm 1946, Bác Hồ viết: “Cùng kiều bào yêu quý ở Lào và ở Xiêm, các đồng bào tuy mình trú ở nơi đất khách quê người, nhưng lòng vẫn yêu mến cố hương Tổ quốc”. Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng, từ tiếng gọi cứu quốc “mùa thu rồi ngày 23…”, con dân Việt cư trú trên đất Lào, xứ Thái đã đáp lại: “người bỏ cuốc bỏ cày, người treo nghiên gác bút… tập súng, rèn dao kết thành đội ngũ; tìm đường về cứu quốc”[ii]

Bên cạnh đó, ở các quốc gia khác, dù không về nước tham gia chiến đấu, nhưng từng giờ từng phút kiều bào vẫn dõi theo cuộc kháng chiến của dân tộc qua các phong trào như đấu tranh phản đối đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam, kêu gọi bạn bè quốc tế ủng hộ cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Trong đó, kiều bào Pháp có vinh dự tham gia vào các hoạt động ủng hộ các phái đoàn Việt Nam tham dự đàm phán Hiệp định Paris từ 1968 đến tháng 1973.

Niềm vui đến quá bất ngờ khi hay tin nước nhà được độc lập, thống nhất hai miền Nam - Bắc, kiều bào các nơi đã đồng loạt đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Dù ở đất khách xa xôi, nhưng người thì dự định sẽ về Việt Nam thăm dòng sông Bến Hải sau hơn 20 năm chia cắt; kẻ hăm hở mang kiến thức của mình về phục vụ quê hương.

Niềm vui ngày về xây dựng quê hương

Bà Lương Bạch Vân, bìa trái, Chủ tịch Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố cùng kiều bào các nước dự Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng- Thống nhất đất nước

Bà Lương Bạch Vân, kiều bào Pháp, hiện nay là Chủ tịch Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố, một nhân chứng trong thời kỳ đó đã kể lại cảm xúc của mình trong cuộc tọa đàm về Hồi ức 30-4 do Ủy ban về người Việt Nam ở ngoài Thành phố tổ chức năm 2011 như sau:  “Năm 1975, lúc ấy tôi 32 tuổi, dù sống ở Pháp nhưng tôi luôn theo dõi diễn biến cách mạng ở Việt Nam. Những người bạn Pháp của tôi cũng rất nhiệt tình ủng hộ cách mạng Viện Nam. Ngày 30-4 năm đó, điện thoại nhà tôi reo dồn dập, hết người này báo tin đất nước thống nhất, đến người khác rủ đi ăn mừng chiến thắng. Lòng tôi lâng lâng vui sướng, không thể tưởng tượng được đó là sự thật. Đêm đó, tôi không ngủ. Trong đầu tôi thôi thúc một ý nghĩ là được trở về Việt Nam sớm giờ nào hay giờ nấy. Và tôi đã hành động theo lý tưởng của mình, đem những kiến thức mình có để phục vụ quê hương dù lúc ấy có người can ngăn và khuyên tôi nên ở lại Pháp”.

Ông Nguyễn Trí Dũng, kiều bào Nhật, cũng rời Việt Nam đi Nhật Bản du học vào những năm 60, bồi hồi khi nhớ về một thời tuổi trẻ của mình: “Khi đến xứ sở hoa anh đào, tôi tham gia hoạt động chống chiến tranh và thành lập tổ chức Người Việt tại Nhật Bản đấu tranh cho hòa bình và thống nhất đất nước. Vào tháng 8 năm 1969, phản đối Hội Nghị Thượng Đỉnh Midway mở rộng chiến tranh, tôi đã cùng các thành viên trong tổ chức của mình chiếm sứ quán của chính quyền Sài Gòn tại quận Shibuya đưa ra thông điệp yêu cầu chấm dứt chiến tranh và thống nhất hai miền đất nước”.  Và đêm 30/4/1975, sau khi hay tin nước nhà được độc lập niềm phấn khích dâng trào, tình yêu quê hương đất nước trào về như thác lũ, chúng tôi lại tổ chức chiếm Sứ quán Chính quyền Sài Gòn tại Nhật Bản một lần nữa để hoan nghênh giải phóng đất nước và nhằm bảo vệ tài sản của nhân dân Việt Nam. Lần này, chúng tôi bị bắt giam từ đêm 30/4 đến ngày 2/5 mới được thả vì lúc đó Chính phủ Nhật nhận thấy Việt Nam đã giải phóng hoàn toàn”. Kể xong câu chuyện của mình, Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng còn hóm hỉnh bình luận: “Nếu không có ngày 30-4,chắc cuộc đời tôi đã rẽ sang hướng khác”.

Trong 16 năm làm chuyên viên kinh tế phát triển của Liên Hiệp Quốc, hay hơn 20 về nước tham gia trong rất nhiều lĩnh vực, dù ở vai trò gì, TS. Nguyễn Trí Dũng vẫn luôn miệt mài bên những chương trình, kế hoạch thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư, giới thiệu, chuyển giao công nghệ tiên tiến giữa Nhật Bản và Việt Nam.  Bởi từ trong sâu thẳm trái tim mình, ông nghĩ rằng mỗi người Việt Nam cần đóng góp từ những việc làm nhỏ bé nhất nhưng có ý nghĩa của mình để xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển bền vững, đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn dựa trên văn hóa dân tộc và khoa học công nghệ.

Thu Ba

 [i]Trần Văn Kiêm, Việt kiều ở Campuchia với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, in trong Kiều bào và Quê hương, NXB Trẻ, 2006:  620-621)

 

[ii] Huỳnh Ngọc Trảng, Cộng đồng Việt kiều ở Lào và Thái Lan “đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến”, in trong Kiều bào và Quê hương, NXB Trẻ, 2006:672-673)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020: