RSS 
Hoạt động cơ quan
MÓN QUÀ NGHĨA TÌNH ĐẾN VỚI KIỀU BÀO KHÓ KHĂN Ở CAMPUCHIA


Sau chuyến đi nghĩa tình thăm, tặng quà khám và phát thuốc cho kiều bào và dân nghèo Lào, thì ngày 10/4/2014 đến 13/4/2014 vừa qua, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố đã tiếp tục tổ chức chuyến đi thăm, tặng quà khám và phát thuốc cho đồng bào ta và người dân Campuchia tại xã Prek Saikho, huyện Peam Rô, tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia. Đây là hoạt động nằm trong Kế hoạch chỉ đạo, điều hành công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2014 thể hiện tình cảm sâu sắc, sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với bà con kiều bào sống xa quê hương, đặc biệt là kiều bào đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Qua đó, tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia nói chung và thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Prey Veng nói riêng ngày càng thắm thiết hơn. Chuyến đi do bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố làm trưởng đoàn với nguồn kinh phí từ ngân sách thành phố năm 2014,  sự tài trợ của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương và một số mạnh thường quân khác.


Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố trao quà cho kiều bào khó khăn Campuchia.

 

Tại tỉnh Prey Veng, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố đã tặng 500 phần quà, khám bệnh, phát thuốc cho hơn 600 kiều bào và dân nghèo Campuchia. Phần quà tuy không nhiều nhưng chứa đựng sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố và tình cảm của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, với mong muốn bà con kiều bào có thêm niềm vui nhân dịp Tết cổ truyền Campuchia Chol Chnam Thmay.

Trưa ngày 10/4, Đoàn đã đến trường Tiểu học hữu nghị Khmer-Việt Nam tại xã Prek Saikho, huyện Piem Rô, tỉnh Prey Veng, đồng thời là trụ sở Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Prey Veng, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100km, về phía Đông. Tại đây, hàng trăm kiều bào cũng như người dân Campuchia  đã tập trung từ rất sớm. Niềm vui mừng của họ hiện rõ trên gương mặt, ánh mắt của từng người khi thấy Đoàn từ thiện xã hội từ thành phố Hồ Chí Minh sang. Ông Nguyễn Văn Sỹ, Tham tán phụ trách bộ phận Việt kiều Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam cùng nhiều thành viên trong Hội đã đến sớm để chu toàn công tác chuẩn bị tại nơi khám bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Huệ, Phó Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Prey Veng: Cộng đồng người Việt ta ở tỉnh Prey Veng hiện nay hơn 7000 người trên tổng số 9000 dân. Do cuộc sống khó khăn, bà con đi làm ăn xa rồi di cư sang đây. Tuy nhiên khi đến đất bạn, cuộc sống cũng chẳng đỡ hơn là bao. Bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc làm thuê, làm mướn,... Trong quá trình di chuyển, giấy tờ tùy thân cũng mất hết, việc nhập quốc tịch trên đất bạn cũng gặp một số khó khăn. Chính vì vậy việc  học hành không thuận lợi. Hơn 80-90%  kiều bào nơi đây bị mù chữ tiếng Việt lẫn tiếng Campuchia. Trong tỉnh có hai ngôi trường tiểu học có dạy tiếng Việt,  khoảng hơn 500 em là con của kiều bào và con em người Campuchia đang theo học. Do liên quan đến vấn đề pháp lý, các em nhỏ kiều bào chỉ được học hết lớp 5. Vì vậy, nguyện vọng lớn nhất của bà con là sớm được nhập tịch để đời sống được cải thiện hơn, đỡ vất vả hơn.

Các tỉnh hội được thành lập khắp 25 tỉnh thành của Campuchia như Ban đại diện Việt kiều tại các địa phương nhằm giúp bà con kiều bào ta nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc dân tộc, hiểu biết pháp luật Campuchia, hòa nhập và cộng đồng là điều rất cần thiết và đáng vui mừng. Nếu bà con có vấn đề gì hay khó khăn gì thì đây là nơi đại diện cho kiều bào tiếp nhận và báo lên Tổng hội để tháo gỡ, giải quyết. Hơn nữa, đây cũng là nơi để bà con gởi gắm tâm tư, tình cảm của bà con, ông Huệ chia sẻ thêm.

Phải “mục sở thị” thì mới biết bà con nơi đây sống rất khó khăn và chật vật. Bà Nguyễn Thị Giàu, 70 tuổi chia sẻ: “Khi nghe tin đoàn qua thăm khám bệnh, tôi rất vui mừng. Cháy nhà cháy luôn giấy tờ nên giờ tôi chẳng còn giấy tờ chứng minh thân thế. Do vậy, con cái tôi không có công việc ổn định chủ yếu làm thuê, làm mướn trên Phnom Penh. Tôi ở nhà giữ cháu sống bằng số tiền ít ỏi từ con gởi về.”

Đến từ rất sớm, ông Trần Văn Mô năm nay đã 78 tuổi rất vui mừng, phấn khởi khi vừa được khám xong tâm sự, “Cách đây nhiều năm tôi cũng được khám bệnh, phát thuốc, và đây là lần thứ 2 tôi được như vậy. Chạy khỏi chế độ diệt chủng đến nơi này năm 1982 sống bằng nghề làm mướn, con cái phải đi bán xôi tận Siem Riep dành dụm ít tiền đem về nuôi vợ chồng tôi. Nhân đây tôi cũng cảm ơn lãnh đạo thành phố và nhà tài trợ đã quan tâm đến chúng tôi ở nơi đây…”.

Hình ảnh gầy gò, bước đi trĩu nặng, khập khễnh của những người lao động thiếu ăn, thiếu mặc khi đến nhận quà thật khiến chúng tôi rất xúc động và xót thương. Mang tiếng là kiều bào nhưng so với các nước khác thì kiều bào nơi đây sống trong hoàn cảnh vô cùng vất vả.

 Không chỉ khám bệnh cho bà con kiều bào mà những người dân địa phương Campuchia cũng được khám và tặng quà. Tình người là thế, không phân biệt quốc gia, sắc tộc! Dù không nói ra nhưng nhìn thấy khuôn mặt rạng rỡ của người dân chúng tôi cũng vui lây.

Tết đến nhưng dường như không khí bị chìm hẳn. Có lẽ đời sống tất bật, khó khăn nơi đây đã lấn áp đi không khí ngày vui Tết truyền thống. Những món quà như tiếp thêm hơi ấm ngày xuân cho đồng bào nghèo nơi đây. Đây cũng là lý do tại sao Ban tổ chức lại chọn thời điểm giáp Tết đi phát quà cho bà con. Chắc chắn rằng bà con người Việt sẽ cảm thất ấm lòng hơn khi nhận được sự quan tâm, đùm bọc từ phía cộng đồng người Việt trong nước. Chuyến đi mang một tinh thần  hết sức ý nghĩa thể hiện tình hữu nghị, tương thân tương ái, tương trợ lẫn nhau, chứa đựng tình cảm tha thiết đối với đồng bào nơi xa xứ nhưng có chung nòi giống Lạc Hồng.

Phúc Hậu (UBVK)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác