RSS 
Hoạt động cơ quan
Nhìn lại kết quả phối hợp công tác với Sở Ngoại vụ Tiền Giang

 

Thực hiện thỏa thuận hợp tác kinh tế - xã hội được kí kết giữa Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2017-2020, tháng 3 năm 2019, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, chú trọng đổi mới công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trên các lĩnh vực. Đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo về kiều bào, giới thiệu kiều bào, trí thức trẻ về Việt Nam xúc tiến đầu tư…

 
Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển” tại Tiền Giang.

 

Khởi động phối hợp tổ chức Hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển”

Trên cơ sở kí kết phối hợp, từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 12 năm 2019 Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang lần đầu tiên phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển” tại Tiền Giang. Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa đoàn gồm 40 trí thức, doanh nhân kiều bào và 19 người nước ngoài với 15 quốc tịch về tham dự Hội nghị. Hội nghị đã mang đến thông điệp tích cực để chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào hiến kế cho tỉnh Tiền Giang, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Tiền Giang.

Tại Hội nghị, các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào đã đóng góp chân thành, đưa ra giải pháp thiết thực, hiệu quả cho địa phương trong các vấn đề về áp dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển dịch vụ du lịch theo hướng mới, kết nối giao thương, quảng bá các mặt hàng sản phẩm nổi bật của tỉnh. Đồng thời tạo một bước tiến mới cho công tác vận động, xây dựng chính sách, huy động đóng góp của kiều bào và thúc đẩy hợp tác giữa kiều bào với địa phương.

Hội nghị đã nhận được nhiều chia sẻ, góp ý của các chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào như GS-TS Đặng Lương Mô, Giáo sư Đại học Hosei – Nhật Bản, Cố vấn cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC); Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hải Linh - Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA); ông Danny Võ Thành Đăng (kiều bào Singapore) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV); ông Steve Bùi (kiều bào Nhật Bản), Chủ tịch Tập đoàn Delta E&C, Phó Chủ tịch VKBIA; Tiến sĩ Dương Minh Trí (kiều bào Đức), ủy nhiệm của Viện Vật lý TP. HCM - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam; ông Nguyễn Chí Hùng (kiều bào Đức), Giám đốc Công ty Nguyen Chi Co.Ltd… Hội nghị cũng chứng kiến kí kết hợp tác giữa VKBIA với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển hợp tác giữa các doanh nhân, doanh nghiệp hội viên của hai bên, phát huy sức mạnh của mạng lưới doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm tăng cường hợp tác, liên doanh, liên kết với nhau, tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong chiến lược hội nhập và phát triển.

Ngoài ra, tại Hội nghị đã ghi nhận sự đóng góp của Nhóm VK xây cầu do ông Nguyễn Văn Công - kiều bào Pháp làm Trưởng nhóm đã vận động bà con kiều bào hỗ trợ xây dựng 18/260 cây cầu nông thôn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Châu Thành trong thời gian qua từ năm 2004-2019 với tổng giá trị khoảng 2,5 tỷ đồng. VKBIA đã tài trợ 50 triệu đồng xây căn nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Ánh, sinh năm 1963 tại ấp Tân Thạnh, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, đây là một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Kết nối Tập đoàn IMM Group khảo sát Cảng vận tải

Ngày 16 tháng 01 năm 2020, Ủy Ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã kết nối Tập đoàn IMM Group đưa các nhà đầu tư đến từ Hiệp hội Vận tải Hàn Quốc về làm việc, nghiên cứu khả thi để tìm vị trí phù hợp xây dựng cảng vận chuyển ngũ cốc kết hợp kho vận và nhà máy xử lý thức ăn chăn nuôi tại tỉnh Tiền Giang.

Thông qua sự phối hợp của Sở Ngoại Vụ tỉnh Tiền Giang đã kết nối với Ban Quản lý Khu Công nghiệp của tỉnh Tiền Giang, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã thực hiện chuyến đi khảo thực tế tại tỉnh Tiền Giang. Cụ thể là khảo sát khu công nghiệp Soài Rạp và các khu vực lân cận để tìm hiểu thông tin về dự án khu công nghiệp Soài Rạp và các vị trí phù hợp dự án, cũng như tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để các nhà đầu tư có cơ sở đánh giá ra quyết định đầu tư cảng ngũ cốc và kho vận, nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi giúp phát triển ngành vận tải, nông nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang nói chung.

Kết nối Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc làm việc với đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và một số doanh nghiệp tỉnmh Tiền Giang

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên những tháng đầu năm 2020 công tác triển khai các hoạt động phối hợp giữa hai đơn vị không thể triển khai. Tuy nhiên, do thành công xuất sắc của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, đến ngày 10 tháng 6 năm 2020 vừa qua, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã kết nối đoàn công tác của VKBIA về làm việc với đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và một số doanh nghiệp Tiền Giang.

Đại diện các sở, ngành tỉnh tỉnh Tiền Giang đề nghị VKBIA tư vấn về chiến lược, cũng như hỗ trợ tỉnh trong việc xúc tiến đầu tư với các đối tác Hàn Quốc về các lĩnh vực như Hợp tác về du lịch, thực hiện các dự án, phát triển các sản phẩm du lịch để thu hút và giữ chân ngày càng nhiều du khách Hàn Quốc đến tham quan tại tỉnh Tiền Giang; mời gọi đầu tư các dự án về nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, công nghệ thông tin, cảng biển và các lĩnh vực có sử dụng công nghệ cao;  Xuất khẩu nông sản, đặc biệt là trái cây sang thị trường Hàn Quốc; đào tạo nghề, Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nói được tiếng Hàn để có thể làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng trên địa bàn tỉnh hoặc tại Hàn Quốc; Kết nối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang với một tỉnh của Hàn Quốc.

VKBIA cam kết làm cầu nối liên hệ, trao đổi với các đối tác liên quan để Tiền Giang có cơ hội tiếp xúc với các quỹ đầu tư, nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc. Qua đó giúp họ hiểu thêm về tỉnh Tiền Giang vì từ trước đến nay họ chưa quan tâm nhiều đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Tiền Giang nói riêng. Nếu Tiền Giang muốn nâng cao chất lượng y tế, VKBIA sẽ hỗ trợ tỉnh tiếp cận nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Đồng thời, VKBIA đề nghị tỉnh chuẩn bị các tài liệu chi tiết hơn về những dự án cần kêu gọi đầu tư để VKBIA thông tin đến các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Riêng về lĩnh vực du lịch, VKBIA sẽ hỗ trợ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tiền Giang tổ chức buổi làm việc chuyên sâu với Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và các công ty tư vấn trong năm 2020 nhằm giúp Tiền Giang xác định giải pháp để thu hút du khách Hàn Quốc trong thời gian tới và đề nghị tỉnh sắp xêp thời gian cụ thể.

Dự kiến, VKBIA sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế nông nghiệp tại đồng bằng Sông Cửu Long vào tháng 3 năm 2021 và tại Hàn Quốc vào tháng 10 năm 2021 do Hàn Quốc tài trợ toàn bộ cho mỗi doanh nghiệp 07 gian hàng trưng bày.

 Có thể nói, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro nhưng đã ghi nhận hiệu quả của sự hợp tác giữa Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang trong công tác  về người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là trong việc phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang. Đây sẽ là tiền đề, tạo động lực tiếp nối cho các chuỗi hoạt động phối hợp trong những tháng còn lại của năm 2020 và năm 2021.

 
Đoàn kiều bào đi tham quan thực tế trong khuôn khổ Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển” tại Tiền Giang.

 

 
Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) kí kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang (TBA).

 

 
Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) làm việc với các sở ngành tỉnh Tiền Giang

 

Cao Phong - Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố

 

.

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác