RSS 
Khoa học công nghệ kỹ thuật
Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc


Tính đến cuối năm 2015, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) đã cấp phép cho bốn dự án của các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng các sản phẩm cho Samsung với tổng vốn đầu tư cam kết hơn 300 triệu USD. Theo các nhà đầu tư, trong tương lai, các dự án này sẽ dần chuyển giao công nghệ cho các DN trong nước.


Kiểm tra sản phẩm công nghệ cao tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ thông minh (Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh).


Dự án Khu phức hợp điện tử gia dụng Samsung Electronics đầu tư tại SHTP với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD được khởi công từ tháng 5-2015 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2016. Để phục vụ cho dự án này, gần đây, nhiều nhà đầu tư vệ tinh đã được cấp phép đầu tư và sẽ đi vào hoạt động nhằm cung cấp linh kiện cho Samsung vào cuối năm 2016.

Dự án xây dựng nhà máy động cơ cho các loại máy giặt, tủ lạnh, điều hòa không khí và máy hút bụi của Công ty TNHH New - Hanam được xây dựng trên diện tích ba ha với tổng vốn đầu tư đăng ký 74 triệu USD. Mục tiêu của dự án sẽ sản xuất khoảng 13 triệu động cơ các loại mỗi năm. Ông Giê-ông Giu Hô, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH New - Hanam cho biết, là một thành viên của Tập đoàn TAE-HWA, công ty chuyên sản xuất động cơ cho các thiết bị gia dụng và ô-tô, tập đoàn có nhiều dự án đầu tư tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm đáp ứng kịp thời sự phát triển toàn cầu của Samsung. Tập đoàn này hiện đã có một nhà máy chuyên sản xuất động cơ máy hút bụi với công suất sáu triệu sản phẩm/năm nhằm cung cấp cho nhà máy của Samsung tại Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Với nhà máy tại SHTP, giai đoạn đầu dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8-2016, công suất đạt khoảng một triệu đơn vị động cơ tủ lạnh, máy giặt và máy điều hòa. “Tùy theo nhu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ linh hoạt điều chỉnh việc nâng công suất của nhà máy tại SHTP, tạo việc làm cho khoảng 200 lao động trong giai đoạn đầu. Công ty cam kết tuyển dụng nhiều nhân viên phục vụ nghiên cứu và phát triển (R&D), các kỹ sư là người Việt Nam để sớm chuyển giao công nghệ”, ông Giê-ông Giu Hô cho biết.

Cùng cung cấp linh kiện cho Samsung, dự án của Công ty TNHH Intops có vốn đầu tư 80 triệu USD, diện tích thuê đất hơn 4,1 ha. Nhà máy chuyên sản xuất, gia công, lắp ráp vỏ thiết bị điện tử phục vụ linh kiện cho hãng Samsung với công suất thiết kế 6,5 triệu sản phẩm/năm. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào sản xuất vào cuối năm 2016 và giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động có tay nghề. Intops là nhà cung cấp linh kiện cho các hãng điện tử lớn như Samsung, Sharps và Kyocera và được bình chọn là nhà cung cấp tốt nhất của Samsung tại Việt Nam. Ông Cư-en Ha-kim, Giám đốc điều hành của Intops cho biết, nhà máy tại SHTP sẽ tập trung chủ yếu vào sản xuất phụ tùng và kết cấu kiện hàng gia dụng cho Samsung, sau đó nhà máy sẽ mở rộng sang lĩnh vực khác, bao gồm phát triển và sản xuất các thiết bị theo mô hình Mạng lưới vạn vật kết nối in-tơ-nét…

Mới đây, một dự án có vốn đầu tư trong nước trong chuỗi cung ứng các sản phẩm cho Samsung cũng được SHTP cấp phép. Đó là dự án của Công ty Phước Thành, một doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ nhựa và linh kiện nhựa, có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 70 triệu USD. Chiếc “cầu nối” đưa Phước Thành đến với Samsung chính là Công ty Intops. Theo đó, Công ty Intops sẽ hỗ trợ Phước Thành từ công đoạn lựa chọn lĩnh vực sản xuất, đầu tư thiết bị, máy móc, chuyển giao công nghệ, kiểm tra chất lượng sản phẩm…, bảo đảm các tiêu chí của Samsung, đồng thời cam kết sau ba năm Phước Thành sẽ đủ điều kiện cung ứng trực tiếp sản phẩm cho Samsung không phải thông qua Intops.

Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Lê Hoài Quốc cho biết, đi theo dự án của Samsung có rất nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội và mong muốn được đầu tư, phần đông đến từ Hàn Quốc. Chỉ khoảng mười ngày của tháng 12-2015, SHTP đã hai lần tổ chức trao Giấy chứng nhận đầu tư cho ba dự án của DN Hàn Quốc chuyên sản xuất linh kiện cung ứng cho Samsung.

Cũng theo Trưởng ban quản lý Lê Hoài Quốc, một trong những điều kiện để DN cung ứng các sản phẩm cho Samsung được cấp phép đầu tư tại SHTP là phải cam kết về xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nội địa. Cụ thể, các DN Hàn Quốc cam kết hỗ trợ, chuyển giao cho các DN Việt Nam để có thể từ năm đến bảy năm tới tạo ra chuỗi cung ứng nội địa cho Samsung. Tức là sẽ có các DN cung ứng thứ cấp cho Samsung là các DN Việt Nam, chứ không chỉ toàn bộ là DN của Hàn Quốc. Cùng với đó, các DN Hàn Quốc mới được cấp phép phải cam kết có hoạt động R&D. Phía DN Hàn Quốc sẽ thành lập các trung tâm để nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới cho Samsung, trong đó có sử dụng nhân lực là người Việt Nam và có kế hoạch cụ thể để đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ cho DN Việt Nam. “SHTP có bộ phận theo dõi các cam kết này, các nhà đầu tư không chỉ nói rồi để đó mà phải có kế hoạch, lộ trình thực hiện các cam kết này theo từng quý, từng năm. Tôi cho rằng, đây chính là lý do khiến các DN đến tìm cơ hội thì nhiều, nhưng số đủ điều kiện để cấp phép lại chưa đáng là bao” - Tiến sĩ Lê Hoài Quốc nhấn mạnh.

Ngay sau khi được cấp phép, các dự án sẽ được SHTP tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai nhanh chóng, bảo đảm tiến độ đề ra, kịp thời có sản phẩm cung ứng cho hoạt động sản xuất của Samsung. SHTP có quan điểm hết sức chọn lọc các dự án trong chuỗi của Samsung, do đó, trong thời gian tới sẽ vẫn có những dự án nằm trong chuỗi cung ứng sản phẩm cho Samsung được cấp phép, nhưng có thể không có làn sóng đầu tư ồ ạt, quy mô vốn cũng không quá nhiều...

Theo Đình Hưng (www.nhandan.com.vn)


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522