RSS 
Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài


Sáng ngày 4-3, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ đầu năm với gần 200 đại biểu đến từ 12 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhân dịp Tết Ất Mùi 2015 để lắng nghe ý kiến, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Tham dự buổi gặp gỡ có Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng, Phó Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà.


Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải trao đổi với các doanh nghiệp FDI


Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cho rằng hội nghị không chỉ là dịp để Lãnh đạo TP gặp gỡ các DN FDI trên địa bàn TP nhân dịp Tết Ất Mùi mà còn là cơ hội để Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP lắng nghe ý kiến của đại diện các hiệp hội, các DN nước ngoài nhằm có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời xây dựng, triển khai và chỉ đạo điều hành để tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện môi trường hoạt động đầu tư kinh doanh trong năm 2015.

Góp ý tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP Yasuzumi Hirotaka cho rằng hệ thống pháp lý của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư còn chưa minh bạch lắm, cùng với những bất cập trong thủ tục hành chính đã gây trở ngại và gây quan ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là lĩnh vực mà TP cần tập trung cải cách mạnh trong thời gian tới. Ông cũng cho biết thêm, mặc dù vốn đầu tư của các DN Nhật Bản tại TP năm 2014 giảm 13% so với 2013, tuy nhiên đây chỉ là sự giảm sút tạm thời. Các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn luôn xem TP là điểm đến hấp dẫn. Từ tháng 4-2014 đến tháng 2-2015, đã có gần 100 DN Nhật Bản đăng ký đầu tư mới tại TP.


Đại diện hiệp hội các nước tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.


Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cam kết sẵn sàng hợp tác với TP để không ngừng mở rộng lợi ích hai bên. Ông mong muốn TP tăng cường hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ đồng thời tăng cường khai thác hàm lượng các sản phẩm nội địa. Ông cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam nói chung, lãnh đạo TP nói riêng quan tâm và kịp thời giải quyết những vướng mắc của DN FDI trong quá trình hợp tác đầu tư kinh doanh.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Global Cybersoft Việt Nam Ngô Đức Trí cho rằng khó khăn lớn nhất là nguồn nhân lực tại TP. Ông cho biết, công ty ông đã phải hủy rất nhiều hợp đồng lớn chỉ vì không có đủ nguồn nhân lực để phục vụ sản xuất. Ngoài ra, một số DN kiến nghị TP thông tin các chính sách trong việc tham gia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ của TP…

Các kiến nghị của đại diện các hiệp hội, các DN, đại diện một số sở - ngành TP bày tỏ cam kết sẽ cùng nỗ lực tháo gỡ khó khăn để các DN dễ hoạt động và được đảm bảo quyền lợi.

Phó Cục trưởng Cục thuế TP Trần Thị Lệ Nga cam kết trong năm 2015, TP sẽ phấn đấu giảm thêm 45 giờ trong giải quyết thủ tục về thuế (năm 2014, đã giảm được 370 giờ). Song song đó, TP sẽ tăng cường lắng nghe các DN để giải quyết những khó khăn, vướng mắc hoặc kiến nghị lên cấp trên những vấn đề vượt thẩm quyền; chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức nhằm tăng hiệu quả hoạt động, khắc phục những tồn tại, yếu kém.

Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Vũ Văn Hòa cam kết tập trung thực hiện ba nội dung: Phấn đấu cắt giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho DN; chuẩn bị và sẵn sàng cung cấp khoảng 260 ha đất, 50.000 m2 sàn xây dựng nhà xưởng cao tầng tại các khu chế xuất cho các DN FDI; giới thiệu 14.000 lao động có chất lượng phục vụ việc đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh của các DN.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhấn mạnh năm 2015 là năm vì DN. Vì vậy, TP sẽ tập trung làm ba việc là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa trong cấp phép đầu tư và phấn đấu cắt giảm 30-50% thời gian thủ tục cấp phép. Chủ tịch cũng cho biết, trong tháng 4-2015, TP sẽ triển khai đến các DN các chính sách ưu đãi khi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ của TP.

Phát biểu kết luận tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh, TP sẽ làm hết sức để cải thiện môi trường đầu tư để trở thành điểm đến giàu tiềm năng, nơi lựa chọn tin cậy, thành công của các nhà đầu tư nước ngoài; đồng hành cùng các doanh nghiệp nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu về hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, nguồn nhân lực, đặc biệt là tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định trong thời gian tới, TP tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, đặc biệt là tinh thần, thái đội của CBCC trong thi hành nhiệm vụ; tăng cường tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh; chủ động nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị Trung ương ban hành các chính sách thuận lợi nhất cho DN. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải mong muốn các DN tiếp tục nỗ lực hơn nữa để khắc phục các khó khăn, nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô đầu tư, tạo sự phát triển cho DN, đồng thời tiếp tục đồng hành cùng TP trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế TP.

Theo Hà Trang (CityWeb)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác