RSS 
người việt bốn phương
Người Việt Nam tại Cyprus: Gắn kết cộng đồng hướng về quê hương


Theo phóng viên TTXVN tại Rome, hôm 10/5, tại công viên Silanka ở thủ đô Nicosia, Cộng đồng người Việt Nam tại Cyprus đã tổ chức lễ míttinh kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước và tuần hành hòa bình phản đối Trung Quốc chiếm giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Quang cảnh buổi míttinh kỷ niệm ngày 30/4 và tuần hành phản đối Trung Quốc. (Nguồn: Ban Cộng đồng Việt Nam ở Cyprus.)


Hàng trăm bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cyprus, cũng như bạn bè Cyprus và du khách đã đến tham dự. Trong diễn văn tại buổi lễ, Ban công tác Cộng đồng người Việt Nam tại Cyprus đã ôn lại chặng đường đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo tuy gian khổ, kéo dài song đầy vinh quang, hào hùng mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, thống nhất đất nước 30/4/1975.

Đây là một mốc quan trọng trong lịch sử đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Việt Nam đã vượt lên, phát triển kinh tế khá nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều thành phần kinh tế, nhiều hình thức sở hữu, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa binh, độc lập, dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Với phương châm này, quan hệ đối ngoại của Việt Nam ngày càng mở rộng, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia, xác lập được quan hệ ổn định với các nước lớn; có quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước, quan hệ kinh tế thương mại với hơn 200 nước và vùng lãnh thổ; là thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Ban công tác Cộng đồng người Việt Nam tại Cyprus khẳng định, sự ổn định và phát triển của Việt Nam đang bị đe dọa do những tham vọng chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc đã xâm chiếm trái phép hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đồng thời không ngừng cải tạo, xây dựng các công trình phi pháp trên hai quần đảo này, đe dọa chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và sự ổn định ở khu vực và trên thế giới. Ban công tác Cộng đồng đã kêu gọi những công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cyprus có những hành động thiết thực góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và những người yêu chuộng hòa bình tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển tại Biển Đông, lên tiếng phản đối hành động trên của Trung Quốc nhằm góp phần bảo vệ hòa bình trên thế giới; kêu gọi các tổ chức, lực lượng và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động đơn phương đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam.

Một người dân Hy Lạp, bà Christina Christophides chia sẻ “tôi rất xúc động về tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Có mặt và chứng kiến buổi lễ míttinh ngày hôm nay, tôi cảm nhận rõ nét và sâu sắc hơn rằng, người Việt Nam, ai cũng có tinh thần yêu nước, có trách nhiệm về chủ quyền đất nước. Tinh thần đó không chỉ dừng lại ở trong suy nghĩ mà mạnh mẽ cả trong từng hành động./.

Theo Vietnam+

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác