RSS 
người việt bốn phương
Hội thảo quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kiev, Ukraine


Ngày 18/5, tại thủ đô Kiev, Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Trường Phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh tại Kiev và Viện Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Ukraine tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Hồ Chí Minh – Nhà hoạt động chính trị lỗi lạc thế kỷ 20". 

Thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh trước Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh, Hồ Chủ tịch là một trong những nhân vật xuất chúng của thời đại vì vai trò và những đóng góp lớn lao của Người đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam nói riêng, tiến trình lịch sử của nhân loại nói chung. 

Đối với nhân dân Ukraine, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung với nhiều lần đến thăm đất nước Ukraine xinh đẹp và mến khách. Người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Ukraine, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho biết. 

Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu

Đại sứ khẳng định cuộc hội thảo quốc tế nhân dịp nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Người, đồng thời giúp nhân dân hai nước Việt Nam- Ukraine, đặc biệt thế hệ trẻ Ukraine hiện nay, nhận thức đầy đủ hơn nữa những đóng góp to lớn của Người trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam Slapak bày tỏ những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp của mình về đất nước và dân tộc Việt Nam, một dân tộc có lịch sử và truyền thống lâu đời, kiên cường bất khuất dưới sự lãnh đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã anh dũng đấu tranh giành lại độc lập tự do, thống nhất đất nước và đang từng bước xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh. 

Điệu múa Việt Nam quê hương tôi

Ông Slapak đánh giá cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời của tinh thần yêu nước và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Những tư tưởng bình đẳng, bác ái, suốt đời phục vụ lợi ích của dân tộc và nhân dân, đặc biệt là chân lý cao cả “không có gì quý hơn độc lập tự do” vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay, và chắc chắn vẫn mãi là nguồn cảm hứng, nguồn cổ vũ to lớn đối với các dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Ukraine trên con đường xây dựng đất nước Ukraine tự do, độc lập và phồn vinh.

Hội thảo đã nghe nhiều tham luận của sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev mang tên Shevchenco và học sinh Trường Phổ thông mang tên Hồ Chí Minh. Những người tham dự hội thảo đặc biệt ấn tượng với tham luận của ba sinh viên Trường Tổng hợp Shevchenco về tính chính nghĩa và ý chí bất khuất của nhà thơ lớn, người chiến sỹ yêu nước Hồ Chí Minh trong tác phẩm “Nhật ký trong tù”. 

Giáo viên và học sinh trường Sevchenco

Các đại biểu tại hội thảo đã được thưởng thức một số bài thơ nổi tiếng trong tập thơ này như “Tự khuyên mình”, “Trên đường đi”, “Trời hửng” do chính các diễn giả trình bày bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt. Ngoài ra, một số học sinh Trường Phổ thông Hồ Chí Minh đã có những tham luận giới thiệu với các đại biểu về đất nước Việt Nam ngày nay và những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ukraine.

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt tại Kiev đã tổ chức dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phòng thờ trong trụ sở Đại sứ quán nước ta để cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc thiêng liêng của những người con xa quê hướng về vị lãnh tụ kính yêu của toàn thể dân tộc./.

Theo VOV


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác