RSS 
người việt bốn phương
Kiều bào Thụy Điển cầu siêu tưởng niệm liệt sỹ hy sinh vì biển đảo


Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển đã phối hợp cùng Chùa Đại Bi Tâm tổ chức lễ cầu siêu tưởng nhớ 64 chiến sỹ hải quân Việt Nam đã hy sinh khi chiến đầu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc trước hành động xâm lược của Trung Quốc ngày 14/3/1988 tại bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quang cảnh lễ cầu siêu. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)


Trước khi tiến hành các nghi lễ cầu siêu ngày 6/6, Thượng tọa Thích Phật Đạo, trụ trì chùa Đại Bi Tâm đã phát biểu, ôn lại sự kiện bi tráng tại bãi Gạc Ma ngày 14/3/1988, thời điểm hải quân Trung Quốc đưa quân đánh chiếm bãi Gạc Ma và một số bãi đá khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Quá trình chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, 64 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, 11 người bị thương, 3 tàu hải quân Việt Nam bị đánh đắm.

Tiếp đó, ông Lê Sơn Hà, Chủ tịch Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển có bài phát biểu khẳng định tinh thần uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và bà con Việt kiều tại Thụy Điển nói riêng luôn phát huy truyền thống dân tộc, đoàn kết, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập tại Thụy Điển ghi ơn công lao của các chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời sẵn sàng góp phần cùng người Việt năm châu đấu tranh đánh đuổi kẻ thù xâm lược.

Lễ cầu siêu được tổ chức trang trọng dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Phật Đạo, các tăng ni, phật tử và nhà chùa đã tiến hành các nghi lễ phật giáo linh thiêng, tụng kinh cầu cho quốc thái dân an, cầu vong linh các chiến sỹ đã hi sinh trong quá trình chiến đấu bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước được siêu sinh, tịnh độ.

Buổi lễ còn có sự tham gia đông đảo của bà con Việt kiều, người dân sở tại và các vùng phụ cận thuộc khu vực phía Nam Thụy Điển. Buổi lễ cầu siêu kết thúc bằng nghi lễ cúng chúng sinh.

Tổ chức Lễ cầu siêu tưởng nhớ 64 chiến sỹ hy sinh tại bãi Gạc Ma, ngoài ý nghĩa tâm linh, đây là dịp để Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển thể hiện tinh thần yêu nước, tiếp theo sự kiện bà con xuống đường biểu tình ôn hòa trong tháng 6/2014 để đấu tranh Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Đại Bi Tâm là ngôi chùa Việt Nam tại thành phố Bjuv, phía Nam của Thụy Điển. Nhà chùa là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tâm linh và duy trì các truyền thống, văn hóa dân tộc cho bà con Việt kiều tại Thụy Điển./.

Theo Vietnam+

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác