RSS 
người việt bốn phương
Người Việt hải ngoại chuộng lịch Việt Nam chuyển sang hơn lịch in tại Trung Quốc

 

Mỗi mùa tết đến, hàng chục ngàn bloc lịch Việt Nam từ trong nước được phát hành sang cộng đồng người Việt ở hải ngoại ghi nhận thị hiếu chuộng lịch Việt Nam của các kiều bào.

Từ thực tế hợp tác gia công và đưa các sản phẩm lịch bloc, lịch tờ treo tường từ Việt Nam sang phát hành ở hải ngoại, ông Nguyễn Hữu Cứ - ủy viên Ban chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam, giám đốc Công ty Hương Trang là đơn vị chủ động đưa lịch Việt sang phát hành ở hải ngoại - cho biết thị hiếu của kiều bào đối với lịch Việt đang có chiều hướng gia tăng sau mỗi mùa.

Trong bảy năm trở lại đây, Việt Nam gia công và đưa sang thị trường lịch ở hải ngoại tại những nơi có người Việt sinh sống mỗi mùa lên đến vài chục ngàn bloc và cũng khoảng chừng đó sản phẩm lịch treo tường.

Ông Nguyễn Hữu Cứ - ủy viên Ban chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam

Các đầu mối phát hành lịch Việt ở hải ngoại hiện nay bao gồm: Houston, California, Dallas - Texas (Mỹ) và Úc. Theo ước tính của ông Cứ, riêng ở California đã có khoảng 2,5 - 3 triệu người Việt sinh sống, tại Houston cũng có khoảng 500.000 người Việt sinh sống, điều này cho thấy nhu cầu lịch Việt ở hải ngoại còn nhiều.

"Có lẽ Nhà nước mình nên tính đến kế hoạch đẩy mạnh việc phát hành các sản phẩm lịch Việt Nam sang cho người Việt ở hải ngoại, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường, vừa là một cách quảng bá sản phẩm văn hóa, trong đó có hình ảnh của đất nước", ông Cứ chia sẻ.

Mùa lịch năm nay đang bắt đầu, phản hồi từ thị trường hải ngoại cho thấy các sản phẩm lịch từ Việt Nam chuyển sang được đón nhận rất tốt. Một tín hiệu tốt nữa là trước đây khi chưa có các kênh gia công và đưa lịch ra nước ngoài như Hương Trang, người Việt hải ngoại mua lịch Việt do người Trung Quốc in. 

Theo tìm hiểu của người trong giới, những nhà sản xuất lịch của Trung Quốc đón bắt được nhu cầu lịch của người Việt ở hải ngoại, nên mỗi mùa tết, họ in lịch bằng chữ Việt, phát hành sang Mỹ, Úc qua ngả Hong Kong. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, các sản phẩm lịch từ Việt Nam đưa sang hoàn toàn chiếm ưu thế và được đông đảo bà con kiều bào chọn mua.

Người Việt ở hải ngoại thường chọn mua các sản phẩm lịch bloc có nội dung ngày lành tháng tốt, cầu chúc vận may, hướng dẫn khoa học phong thủy..., đặc biệt là các lịch có hình ảnh con giáp truyền thống, hình ảnh áo dài Việt Nam, các cảnh đẹp, công trình mới mẻ trong nước, và danh lam thắng cảnh ở khắp mọi miền... gợi nhớ quê nhà trong tâm tưởng của những người xa xứ.

Một số mẫu lịch năm nay đang được chuyển sang hải ngoại:

Nét quê với hình ảnh con trâu cho năm Tân Sửu - Ảnh: L. ĐIỀN

Hình ảnh Việt Nam ngày nay vốn được bà con hải ngoại quan tâm - Ảnh: L. ĐIỀN

Mẫu lịch mới Sửu nhi đón chào năm con trâu - Ảnh: L. ĐIỀN

 

LAM ĐIỀN/TTO

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác