RSS 
người việt bốn phương
Người gốc Việt tại Campuchia được tuyển dụng tại các dự án nông nghiệp

 

Công ty THADI đã tuyển dụng được hơn 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân cận dự án nông nghiệp.

Các dự án nông nghiệp của Việt Nam tại Campuchia với thế mạnh về tính bền vững và ổn định tiếp tục tạo động lực lớn cho nền kinh tế địa phương, đặc biệt đã hỗ trợ mạnh mẽ Chương trình chuyển đổi nghề nghiệp và tạo công ăn việc làm cho người gốc Việt ở Campuchia trong gần 5 tháng qua.

Ông Lê Thanh Hoàng - Giám đốc điều hành Khu liên hợp Nông nghiệp Snuol (tỉnh Kratie) thuộc Công ty THADI (THAGRICO), cho biết tính từ tháng 6/2020, công ty đã tuyển dụng được hơn 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân cận dự án nông nghiệp.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh tặng quà cho bà con gốc Việt làm việc tại Công ty THADI.

 

 

 

 

 

 

Không chỉ đảm bảo công ăn việc làm ổn định, THADI đã chăm lo đời sống cho người lao động tại các dự án nông nghiệp. THADI đã quy hoạch và đang triển khai xây dựng các khu nhà ở cho nhân viên quản lý, nhà ở cho công nhân người gốc Việt và người lao động Campuchia.

Tại huyện Koun Mom (tỉnh Rattanakiri), THADI đã xây dựng 12 khu nhà ở sức chứa khoảng 19.000 người; tại huyện Snoul (tỉnh Kratie), THADI đã hoàn thành xây dựng năm khu nhà ở cho khoảng 10.000 người, đáp ứng đầy đủ các điện kiện sinh hoạt như điện, nước, vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Ghi nhận hiệu quả và giá trị kinh tế-xã hội của các khu dự án nông nghiệp thuộc công ty THADI, trong chuyến thăm và làm việc tại bốn tỉnh (Kampong Thom, Kratie, Rattanakiri, Moldulkiri) cùng đại diện Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam (VBCC), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cho rằng các dự án nông nghiệp có thể mở ra chương mới cho tương lai của cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia ở năm tỉnh gồm Bamttambang, Siem Reap, Pursat, Kampong Chhnang và Kampong Thom đang nằm trong diện di dời khỏi khu vực Biển Hồ theo chính sách của Chính phủ Campuchia.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, những tín hiệu tốt từ các lô hàng xuất khẩu nông sản đầu tiên của THADI sẽ đóng góp lớn vào nông nghiệp - ngành kinh tế mà Chính phủ Campuchia coi là mũi nhọn trong giai đoạn hiện nay.

Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế của Campuchia sa sút, hàng chục nghìn người lao động bị thất nghiệp hoặc nghỉ việc tạm thời trong các khu vực như dệt may và du lịch do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 kể từ đầu năm 2020, hoạt động sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp của THADI được duy trì ổn định, được dư luận nhiều tỉnh/ngành Campuchia đánh giá cao.

Tính trung bình, người lao động tại các dự án nông nghiệp của THADI làm việc ổn định sẽ có mức thu nhập từ 250 USD-350 USD/tháng (so với mặt bằng lương tối thiểu 182-190 USD/tháng của công nhân dệt may Campuchia trong các năm 2019, 2020). Công nhân của THADI được đào tạo nghề miễn phí bởi các chuyên gia, kỹ sư và quản lý để đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn tại nông trường.

Trong thời gian tới, THADI có kế hoạch xây dựng các nhà văn hóa, trạm xá, nhà trẻ và mở các cửa hàng tiện lợi phục vụ đời sống công nhân.

Từ tháng 8/2018, Công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp THADI được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa công ty THACO và Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Campuchia.

Công nhân Công ty THADI tại dây chuyền xử lý chuối xuất khẩu.

Hiện THADI (THAGRICO) đã phát triển các dự án trồng cây ăn trái tại hai tỉnh Kratie (khoảng 10.000ha) và Rattanakiri (26.000ha) với các mặt hàng chủ lực gồm chuối, xoài, dứa, nhãn, mít, dừa… Tổng số lao động của THADI tại hai tỉnh trên là hơn 13.000 người, trong đó hơn 1.000 lao động là chuyên gia, tư vấn đến từ Phillippines, Trung Quốc, Thái Lan.

Trong chín tháng của năm 2020, Campuchia đã xuất khẩu hơn 235.171 tấn chuối vàng tươi sang các thị trường quốc tế, tăng gần 226% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 9/2020, các công ty tại Campuchia đã đầu tư, khai thác khoảng 30.000ha chuối, tăng diện tích lên gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2020, với kế hoạch phát triển diện tích trồng mới tại Campuchia gần 5.000ha và các trang trại chăn nuôi, xưởng đóng gói trái cây, tổng kho cung ứng vật tư, xưởng sửa chữa cơ giới và sản xuất cơ khí tại các nông trường ở Campuchia, THADI tiếp tục chương trình tuyển dụng hơn 8.000 lao động để triển khai chiến lược nông nghiệp quy mô, bền vững theo chuỗi khép kín trong nông trường tại Campuchia.

 (theo TTXVN)

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác