RSS 
Sống chết với Hoàng Sa


Vững chãi giữa biển khơi, 54 thành viên Câu lạc bộ Ngư dân trẻ Lý Sơn (Quảng Ngãi) chưa ngày nào vắng bóng trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.


Các ngư dân trẻ chuyển hàng hóa lên tàu cho chuyến đi đánh bắt ở biển Hoàng Sa, bất chấp sự quấy nhiễu của Trung Quốc -  Ảnh: Trần Mai


Những ngày này khi tàu Trung Quốc quấy phá, họ vẫn không hề nao núng. Những bạn trẻ ấy đang viết tiếp câu chuyện thế hệ kế tiếp của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải thuở nào.

Vững tin trên biển lớn

Câu lạc bộ Ngư dân trẻ có 11 tàu, những ngày này đang có tám tàu kiên cường bám biển, bất chấp sự quấy nhiễu của Trung Quốc. Trước việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, những tàu trong câu lạc bộ liên kết để ra biển.

Ngư dân trẻ Bùi Văn Phải mới được giao tàu cá công suất 605CV trị giá trên 5 tỉ đồng của Quỹ Tấm lòng vàng (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) vừa về sau chuyến biển đầu tiên. Phải nhanh chóng tập trung anh em trong câu lạc bộ lên đường, tiếp tục ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Phải hào hứng: “Chỉ cần có tàu, anh em sẽ vươn khơi, Trung Quốc có hạ đặt giàn khoan cũng không ngán bởi đằng sau là cả đất nước”. Hiện Phải cùng với hai tàu của thuyền trưởng Dương Đình Phú, Bùi Văn Thắng đang neo tàu tại cảng Lý Sơn để nạp dầu, đá cây cùng nhu yếu phẩm để cùng nhau ra khơi.

Tàu do ngư dân Dương Đình Phú (33 tuổi) làm thuyền trưởng, đang có 11 bạn tàu. Tất cả mong sớm ra khơi. “Từ ngàn đời nay, Hoàng Sa, Trường Sa ruột rà với ngư dân Lý Sơn, như vườn rau thửa ruộng. Biển mình mình làm, cờ Tổ quốc luôn tung bay trên vùng biển Hoàng Sa để Trung Quốc biết rằng ngư dân Việt Nam vẫn đang đánh bắt trên ngư trường của mình” - Phú bày tỏ.

Trước đó, hai tàu trong Câu lạc bộ Ngư dân trẻ của Dương Văn Giàu và Nguyễn Chí đang hành nghề gần đảo Tri Tôn và Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa vừa bị tàu Trung Quốc trấn áp, cướp tài sản vào ngày 7-5. Ngay lập tức, hai tàu của ngư dân Huỳnh Công Nhiệm và Nguyễn Dậu khai thác gần đó ứng cứu, hỗ trợ máy dò, dây hơi để tiếp tục hành nghề. Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải (Lý Sơn) Nguyễn Quốc Chinh cho biết nhờ sự giúp đỡ của anh em câu lạc bộ, hai tàu bị nạn đã tiếp tục bám ngư trường hành nghề.

Một lòng sống chết với Hoàng Sa

Cả nước đang sục sôi hướng về Hoàng Sa thân yêu, là những ngư dân trên quê hương Hải đội Hoàng Sa, ý thức chủ quyền càng được các ngư dân trẻ phát huy. Ngư dân Dương Quang Cao (30 tuổi) qua máy Icom chia sẻ: “Anh em một lòng sống chết với Hoàng Sa, chúng tôi còn thì quyết không để Hoàng Sa mất được, để mất Hoàng Sa là có lỗi với các bậc tiền nhân”. Hiện Cao đang là thuyền trưởng một tàu cùng với 13 ngư dân đang khai thác thủy sản gần khu vực đảo Tri Tôn.

Giữa những ngày nóng bỏng này, ngư dân trẻ Lý Sơn vẫn hiện diện trên vùng biển chủ quyền đất nước, cùng với lực lượng khác chung sức bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Bà Phạm Thị Hương - phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - tự hào: “Các em là con cháu của Hải đội Hoàng Sa, tinh thần bất diệt của cha ông vẫn ăn sâu vào máu thịt của thế hệ trẻ. Các hành động của Câu lạc bộ Ngư dân trẻ là niềm tự hào của đất đảo Lý Sơn”.

Theo Trần Mai (Tuổi Trẻ)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác