RSS 
Phóng sự - Ký sự
GIAN KHỔ TRAO & NHẬN QUÀ Ở NHÀ GIÀN DK1/17 PHÚC TẦN

 

Dù sống ở nước ngoài, nhưng trái tim của kiều bào vẫn luôn hướng về vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Trong những lần ít ỏi được đến thăm Trường Sa, họ luôn trân trọng những phút giây quý giá này để động viên và tặng quà cho các anh chiến sĩ. Phải mất hơn cả năm trời, vượt chặng đường xa những món quà yêu thương của kiều bào mới đến được với vùng biển đảo quê hương. Ấy vậy mà khi đã đến nơi rồi, hành trình mang quà từ tàu lên nhà giàn DK1 cũng không phải là chuyện dễ. Đọc những dòng chia sẻ của anh Trần Hải Linh, kiều bào Hàn Quốc chúng ta sẽ hiểu thêm về cuộc hành trình gian khổ đó. 

Nhà giàn DK1 giữa mênh mông sóng nước

 

DK1 là viết tắt của cụm Dịch vụ - Kinh tế - Khoa học - Kỹ thuật được xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250 - 350 hải lý.

Những cụm nhà giàn (DK) được hiểu như công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển. Số 1 chỉ những nhà giàn ở vòng ngoài cùng, xa nhất, so với phía gần đất liền hơn là hệ thống DK2.

Cụm nhà giàn DK1 đóng chốt trên các bãi cạn Quế Đường, Phúc Nguyên, Tư Chính, Phúc Tần, Ba Kè. Khu vực biển DK1 có đáy là một bãi thoải từ bờ kéo dài ra đến độ sâu 200, sau đó độ sâu đáy biển biến đổi nhanh, có 9 vị trí bãi ngầm được đặt tên: Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, bãi Vũng Mây, bãi Ba Kè, bãi Đất, bãi Đinh.

"Chúng tôi mãi không thể nào quên sự hung dữ và sức tàn phá khủng khiếp của bão tố đại dương vào những năm 1990, 1996, 1998 và năm 2000 đã làm đổ một số nhà giàn, nơi cán bộ, chiến sỹ Hải quân chúng ta đang có mặt thực thi nhiệm vụ...", Chuẩn đô đốc Đỗ Minh Thái và đoàn công tác không kìm được nước mắt khi nói về sự hy sinh của hàng chục cán bộ, chiến sỹ Hải quân canh giữ nhà giàn khi tàu KN 490 neo lại ở bãi Phúc Tần, đưa đoàn công tác lên thăm DK1/17 và DK1/18, ngày 26/4/2016.

DK-1/17 Phúc Tần là điểm cuối cùng trong chuyến công tác Trường Sa và nhà giàn DK1 của Đoàn công tác số 6-2016, nơi có chúng tôi, những người con đất Việt là đại diện của kiều bào Hàn Quốc. DK-1/17 là nơi mà chúng tôi đã từng rơi không biết bao nước mắt trong chuyến đi năm 2015 do sóng to, gió lớn đã không thể lên được nhà giàn thăm và động viên anh em, khi mà những lời nói nghẹn ngào, tiếng hát chứa đẫm nước mắt chỉ được gửi gắm qua sóng Radio. Tháng 4/2016, thời tiết có đẹp hơn, nhưng với sóng cấp 3 không ổn định, xuồng đi vào ra, dò lại mấy lần rồi báo lên Trưởng đoàn công tác rằng: "Không thể đưa thành viên toàn Tàu vào thăm nhà giàn được, vậy đó sóng biển lại ngăn nhiều thành viên đoàn công tác lên nhà giàn thăm anh em". Chỉ có số ít những người đảm bảo sức khỏe và có nhiệm vụ mới được tiếp cận và lên nhà giàn. Bởi mỗi chuyến xuồng đưa người lên nhà giàn luôn là một cuộc cân não với thiên nhiên. Những bậc cầu thang dựng ngược, nằm trên mực nước biển chừng 5 - 10m. Khi sóng dềnh lên là xuồng được các chiến sỹ siết chặt dây để áp sát vào nhà giàn, cùng lúc đó tay phải bắt chặt vào bậc cầu thang sắt, chân trèo lên vội. Nếu chỉ cần một giây ngần ngại thì sóng biển sẽ ném người xuống biển, nếu chân không kịp rời thuyền chuyển tải. Trong khi tiếp cận nhà giàn chỉ có "điểm sống và điểm chết", bởi sóng cập nhà giàn thay đổi liên tục. Nhưng khi đã bước chân lên tới nhà giàn, thì sẽ gặp những nụ cười tươi rói của anh em lính hải quân. Đối với họ, tình cảm nồng ấm của người từ đất liền ra là món quà lớn nhất. Mỗi chuyến tàu tới gần với nhà giàn nghĩa là đất liền đang ở rất gần với họ.

Chúng tôi: Linh, Chiến, Kiên, Chính là những người được giao nhiệm vụ trao quà của cộng đồng tại Hàn Quốc (máy hút độ ẩm không khí tạo nước ngọt, bộ máy lưu trữ chuyển đổi cùng các tấm pin năng lượng mặt trời hiệu năng cao, giàn trồng rau thủy canh hồi lưu cùng các giống rau có đặc tính ưu việt) cho anh em nhà giàn DK 1/17 là nhóm được ưu tiên đi các chuyến xuồng đầu tiên để vận chuyển thiết bị, máy móc để lắp đặt. Ấy vậy mà phải mất đến 2 tiếng đồng hồ, xuồng công tác cập mạn nhà giàn nhiều lần, những món quà ấy mới được “bay” lên nhà giàn được đầy đủ và an toàn. Giây phút nghẹn lời khi chúng tôi cùng các anh em nhà giàn kéo thành công những thiết bị nặng hàng trăm Kg từ mặt biển lên độ cao 30-40m chỉ bằng sức người và một sợi dây ròng rọc. Sau tiếng đồng thanh " Hai Ba, Hai Ba, Dzô ta Dzô ta nào" – hệt như tiếng kéo pháo Điện Biên năm xưa, sau những giọt mồ hôi, sau những lần kéo lên chút rồi lại hạ xuống xuồng khi thấy chưa đủ an toàn do gió mạnh, sau những vết xước trên tay bởi cả nhóm kéo đều ghì dây kéo do lực và gió nặng, sau những giây phút hồi hộp đến tột độ khi dây ròng rọc bị tuột khỏi tầm kiểm soát và hàng rơi tự do trong giây lát…. thì là những nụ cười, những ánh mắt hân hoan, những niềm vui và hạnh phúc của cả chúng tôi - những người trao quà, và các anh – những người nhận quà. Những mầm rau ươm trước trên tàu trong quá trình di chuyển đã héo dần khi trải nghiệm với sóng gió mặn mòi biển khơi, chiếc máy hút ẩm không khí để tạo nước và bộ máy lưu trữ phát điện dùng năng lượng mặt trời cũng được “tô điểm” thêm "vài đường kẻ đẹp mắt” bởi được di chuyển từ tàu xuống xuồng, và từ xuồng “bay” lên nhà giàn. Nhưng cuối cùng tất cả đều hoàn thiện, giàn rau hoạt động tốt, máy phát điện đã tận thu được ánh mặt trời tạo những dòng điện đầu tiên, máy hút ẩm đã cho những ca nước đầu ngọt lịm, các giống rau chịu mặn, chịu nhiệt cũng được chuyển giao. Và thế đấy những tình cảm nồng ấm của đồng bào đã về đến DK-1/17 Phúc Tần. Hành trình trao-nhận quà nơi đây quả thật gian nan, đặc biệt và rất ý nghĩa, mà có lẽ không nơi nào có được.

1p50s dưới đây khắc họa những khoảnh khắc ngắn ngủi chân thực nhất. Xin gửi lại phần nào những hình ảnh và tình cảm đó cho đồng bào, cho thành viên các đoàn công tác – những người đã trao tặng rất rất nhiều yêu thương cho chiến sĩ Trường Sa và nhà giàn DK. 

 
Đoàn kiều bào Hàn Quốc tặng quà cho các chiến sĩ Trường SaGiàn rau thủy canh tiết kiệm nước của kiều bào Hàn Quốc tặng chiến sĩ Trường SaMáy lọc nước của kiều bào Hàn Quốc tặng chiến sĩ Trường Sa

 

 Trần Hải Linh, kiều bào Hàn Quốc

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác