RSS 
TUỔI CHỈ LÀ CON SỐ, ĐÂY MỚI LÀ 7 CÁCH LÀM CHẬM LÃO HÓA AI CŨNG NÊN BIẾT

 Chỉ cần một vài hành động đơn giản bạn cũng có thể làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể.Nghiên cứu cho thấy, trong khi hầu hết mọi người ở độ tuổi khoảng 1 năm sinh học tương đương với cùng khoảng thời gian tuổi niên đại ko phải lúc nào cũng đúng. Khi tuổi sinh học có vấn đề, đồng nghĩa với việc bạn đang già đi, cơ thể bị suy giảm chức năng, chính sự suy giảm này sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe, ngoại hình bắt đầu từ khoảng giữa năm 20 đến 30 tuổi.

Tuổi chỉ là con số, đây mới là 7 cách làm chậm lão hóa ai cũng nên biết .

1. Các bài tập cơ bắp

Các hoạt động thể chất được chứng minh là chiến lược chống lão hóa hàng đầu. Tuổi sinh học cơ thể có xu hướng tăng lên giữa khoảng giữa năm 20 tuổi và sau đó bắt đầu suy giảm. Sự suy giảm này có liên quan đến sức mạnh, sức chịu đựng, sức sống và sức bền xương, khối lượng mỡ, khả năng suy nghĩ và suy giảm nhận thức. Tương tự, sự suy giảm lượng cơ chỉ từ 1-3% ở độ tuổi trên, nhưng sau 1 thập kỷ, thành phần mỡ và cơ có sự chênh lệch rất lớn. Cơ thể dễ bị béo hơn.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tập thể dục không chỉ ngăn chặn được sự mất cơ bắp do tuổi tác mà thậm chí, còn có thể tăng cơ ở người già đến 70 tuổi. Do vậy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập luyện ngay từ bây giờ.

2. Ăn thêm trứng, cá và dầu oliu

Chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là có thể làm tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống, làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn sự suy giảm nhận thức do lão hóa.

Các thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm cá, gia cầm, hoa quả, rau, dầu oliu, hạt, đậu.

3. Uống 1 ly vang đỏ

Uống rượu trong tầm kiểm soát đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm lão hóa. Rượu vang đỏ có chứa chất resveratrol - một hợp chất chống oxy hóa mạnh có thể làm chậm lão hóa. Nên nhớ rằng, cơ thể chỉ nhận được lợi ích chống lão hóa với mức độ tiêu thụ rượu hạn chế, dù là bất kể loại rượu nào. Do vậy, không nên uống quá 1 ly mỗi ngày.

4. Tập thể dục nhịp điệu

Tập thể dục aerobic giúp tăng cường chức năng tim mạch và não bộ. Một trong những lý thuyết quan trọng nhát của chống lão hóa là thuyết phân rã ty thể. Lý thuyết này giải thích rằng, cơ thể chúng ta già đi một phần là do ty thể trong tế bào chúng ta không sinh ra năng lượng hiệu quả. Tập thể dục nhịp điệu kích thích việc sản xuất và sửa chữa ty thể, bù lại nguyên nhân gây ra lão hóa.

5. Đầu tư cho giấc ngủ

Ngủ được xem là giải pháp giúp phục hồi và tái tạo cơ thể tuyệt vời nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra, ngủ không đủ giấc hoặc các rắc rối về giấc ngủ tăng lên khi cơ thể già đi và có liên quan đến nhiều căn bệnh. Khả năng nhận thức, mức độ testosterone, thậm chí là da của bạn sẽ bị tàn phá do thiếu ngủ. Bạn nên làm bất cứ điều gì để đảm bảo rằng mỗi ngày ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi đêm. Giấc ngủ sâu, không bị gián đoạn là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe và tinh thần, giúp cơ thể chống lại lão hóa.

6. Quan hệ tình dục

Tiến sĩ David Weeks, người đứng đầu nghiên cứu về tuổi sinh học và tuổi niên đại cho biết, quan hệ tình dục thường xuyên với bạn đời chung thủy ở tần suất 2-3 lần/tuần có thể giúp bạn trông trẻ hơn từ 4-7 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tình dục tăng sự thân mật và cảm giác kết nối, đồng thời hoạt động này cũng tiết ra một số hormone nhất định có tác dụng chống lại lão hóa.

7. Đi cầu thang bộ

Mọi hoạt động thể chất đều mang lại lợi ích nhất định cho cơ thể, dù là các hoạt động nhỏ như đi dạo, làm vườn, bơi lội, chơi thể thao hoặc bất cứ điều gì khi bạn hoạt động và di chuyển hàng ngày. Điều đơn giản, chỉ cần làm cho cơ thể hoạt động nhiều nhất có thể chính là chúng ta đang ngăn ngừa lão hóa.

Theo http://quehuongonline.vn (Theo Soha/Trí thức)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                       

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác