RSS 
Thời sự - Văn nghệ
Việt Nam thành công lớn tại Liên hoan và Diễn đàn sân khấu Trung Quốc-ASEAN 2016


Tham dự Liên hoan và Diễn đàn Sân khấu Trung Quốc-ASEAN lần thứ 4 tổ chức tại TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 17-23/9, đoàn cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam (NHKVN) đã giành được nhiều giải thưởng cao.


Một cảnh trong vở kịch nói "Lâu đài cát".


Liên hoan lần này thu hút 29 chương trình vở diễn của 25 đoàn nghệ thuật đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc.

Lần thứ 3 tham dự Liên hoan và Diễn đàn, Đoàn NHKVN với 20 thành viên do Giám đốc Nguyễn Thế Vinh dẫn đầu, tham dự 2 tiết mục: Vở kịch nói “Lâu đài cát” (từng đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Nghệ thuật SK Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015) và tiết mục Ngũ biến (5 giá hầu đồng) do NSND Lệ Ngọc trình diễn.

Vở kịch nói “Lâu đài cát” tái hiện cuộc sống một gia đình “tứ đại đồng đường” có nền tảng văn hóa, truyền thống cách mạng, coi trọng đạo lý với những thành viên quyền cao chức trọng. Nhưng ẩn đằng sau vẻ bề ngoài đó là đầy rẫy những lừa lọc, dối trá của lối sống đạo đức giả. Đây là vở chính kịch với đề tài hiện đại (có phụ đề tiếng Trung), đã chinh phục khán giả Trung Quốc cả về nội dung tư tưởng của vở diễn cũng như trình độ diễn xuất của diễn viên.

Tiết mục Ngũ biến là tiết mục mở màn cho đêm khai mạc Liên hoan. Trong tiết mục này, người nghệ sĩ hóa thân vào 5 nhân vật trên cơ sở 5 giá đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm linh của người Việt. Tiết mục do NSND Lệ Ngọc biểu diễn với sự cộng tác của NSƯT Lâm Tùng và các diễn viên khác đã làm mê hoặc khán giả TQ và các nước ASEAN bởi tiết tấu cuốn hút của âm nhạc kết hợp với sự khéo léo của người nghệ sĩ trong các bộ trang phục đa sắc mầu của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Các chuyên gia, các nhà phê bình lý luận sân khấu Trung Quốc và ASEAN đánh giá rất cao 2 tiết mục của NHKVN. Cả 2 tiết mục đều nhận được giải “Vở diễn xuất sắc” cùng giải cá nhân “Nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc” dành cho NSND Lệ Ngọc; NSƯT Danh Nhân; Nghệ sĩ Thu Hương và giải Tác giả xuất sắc (vở Lâu đài cát) cho Nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương.

Ngoài ra BTC còn trao giải “Bài tham luận xuất sắc” cho Giám đốc NHKVN Nguyễn Thế Vinh với bài tham luận "Sân khấu, một công cụ hiệu quả kích thích sự sáng tạo và tác động sâu sắc tới đời sống xã hội".

Theo Hồng Vân (http://baochinhphu.vn)


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác