RSS 
Thời sự - Văn nghệ
Ra mắt hồi ký về thời thơ ấu của con gái Hoàng Hoa Thám


Cuốn hồi ký mang tên “Kỷ niệm thời thơ ấu” của con gái Hoàng Hoa Thám (tức Đề Thám) sẽ được Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam phát hành toàn quốc từ ngày 4/10.


Bìa cuốn sách. (Nguồn: Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam)


Đây là tác phẩm dịch cuối cùng của nhà thơ Hoàng Cầm (bút danh Lê Kỳ Anh) từ nguyên bản viết tay bằng tiếng Pháp. Cuốn sách là hồi ký của Hoàng Thị Thế - con gái của Hoàng Hoa Thám (1858 – 1913) - người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống Pháp (1885–1913).

Sinh ngày 31/3/1901 ở Phồn Xương, Hoàng Thị Thế được hứa hôn với một người con của hoàng đế Trung Hoa lúc lên ba. Tháng 6/1909, bà cùng mẹ bị người Pháp bắt, sau giao cho nhà tư sản Nguyễn Hữu Thu ở Hải Phòng chăm sóc. Sau khi theo học trường Tây ở Bắc kỳ, bà bị đưa sang Pháp năm 1917. Bà được Albert Sarraut (Toàn quyền Đông Dương) nhận làm con nuôi và cho theo học ở trường nội trú Jeanne D’Arc  ở Biarritz. Bà lấy tên là Marie Beatrice Destham.

Năm 1925, học xong tú tài phần một, bà được đưa về Việt Nam làm thủ thư ở Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Năm 1927, bà được đưa trở lại Pháp. Trở lại Paris, Albert Sarraut giới thiệu bà như là công chúa. Tổng thống nước Cộng hòa Paul Doumer trở thành người cha đỡ đầu và cấp cho bà một khoản trợ cấp gây nên nhiều tranh cãi.

Năm 1930, Hoàng Thị Thế bắt đầu đóng phim. Vai diễn đầu tiên là vai một công chúa Trung Hoa tên là Li-Ti trong phim La Lettre (Bức thư) do hãng Paramout sản xuất tại Paris. Năm 1931 bà kết hôn với ông Robert Bourgès – người Pháp gốc Bỉ, sinh được một con trai là Jean Marie Bourgès (1935) và tiếp tục có các vai diễn trong các phim La donna Bianca (1931), Le secret de l’émeraude (1935).

Sau khi ly hôn vào năm 1940, bà được Tổng thống Ngô Đình Diệm - người kế nhiệm vua Bảo  Đại mời về Sài Gòn vào năm 1959. Trong một chuyến công cán sang Paris, người em dâu của tổng thống là bà Ngô Đình Nhu, định thuyết phục bà trở về nhưng không có kết quả.

Khoảng năm 1960-1961, bà quyết định trở về Hà Nội với sự giúp đỡ của Phan Kế Toại - Phó Thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vì thấy đây là một lợi thế về chính trị với danh nghĩa Đề Thám. Ban đầu bà về sống ở Hà Bắc. Năm 1974, bà về Hà Nội và sống tại phòng 31, khu tập thể Văn Chương.

“Kỷ niệm thời thơ ấu” là hồi ký được viết năm 1963 tại Hà Bắc (nay là Bắc Ninh và Bắc Giang). Đây là những dòng hồi ức chân thực về tuổi thơ, cuộc sóng gió của gia đình, đánh dấu những giai đoạn đấu tranh và trốn tránh trong núi rừng Yên Thế.

(Nguồn: http://baoquocte.vn)


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác