RSS 
thông tin kinh tế
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực: Xóa bỏ thuế quan với 11.679 dòng thuế

Ngày 21-12, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA - có hiệu lực từ ngày 20-12-2015), Bộ Tài chính ban hành Thông tư 201/2015/TT- BTC quy định biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Thông tư này được ban hành dựa trên nội dung VKFTA. 


Theo đó, Hàn Quốc cam kết xóa bỏ thuế quan và mở hạn ngạch đối với 11.679 dòng thuế, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản (tôm, cua, cá đông lạnh, đóng hộp); nông sản; hoa tươi; trái cây nhiệt đới; các hàng công nghiệp như dệt, may, sản phẩm cơ khí... Đây là những mặt hàng có thuế suất MFN cao từ 241 đến 420%. Việc Hàn Quốc mở cửa thị trường cho những sản phẩm này sẽ tạo lợi thế đáng kể cho Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực.
 

Về phía Việt Nam, so với cam kết trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) tự do hóa 8.320 dòng thuế, Việt Nam bổ sung thêm 201 mặt hàng tự do hóa theo lộ trình VKFTA, như nguyên phụ liệu dệt may, da giày; hàng điện gia dụng; máy móc thiết bị; sản phẩm và linh kiện điện tử; dây điện, cáp điện; động cơ, phụ tùng ô tô; ô tô. Lộ trình xóa bỏ thuế quan từ 3 đến 15 năm, được xây dựng trên nguyên tắc, áp dụng trước với các mặt hàng trong nước có nhu cầu để hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu chủ lực. Với các mặt hàng mà trong nước đã sản xuất được, sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế quan dài hơn, tạo điều kiện cho các ngành sản xuất trong nước có thời gian nâng cao năng lực cạnh tranh. 

* Cùng ngày, Bộ Công thương cho biết, sau khi VKFTA có hiệu lực, hai bên sẽ thành lập Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng và các tiểu ban chức năng về thương mại hàng hóa, hải quan, phòng vệ thương mại cũng như các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT)... để rà soát, giám sát và đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc thực thi Hiệp định.

Được biết, giá trị thương mại song phương Việt - Hàn đã tăng hơn 57 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 28,8 tỷ USD năm 2014. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc.
 

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 33,6 tỷ USD, tăng 27,6% so với cùng kỳ 2014. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 8,2 tỷ USD, tăng 25,2%. Dự kiến kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc cả năm 2015 sẽ đạt 36,8 tỷ USD, tăng 27,2% so với năm 2014. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 8,9 tỷ USD.

Theo Hương Ly - Hồng Sơn (Hà Nội Mới)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác