RSS 
Tin trong nước
Việt Nam lần đầu ghi nhận phụ nữ mang thai mắc COVID-19

 Việt Nam lần đầu ghi nhận phụ nữ mang thai mắc COVID-19

03/08/2020 18:40


TPO - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hiện có 2 phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 tại TP Đà Nẵng, bao gồm (bệnh nhân số 495 mang thai 11 tuần và bệnh nhân số 569 mang thai 35 tuần), đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

Đây là những trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian mang thai được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam.

Để đảm bảo việc chăm sóc, theo dõi và xử trí hiệu quả đối với các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho các phụ nữ mang thai mắc COVID-19 và trẻ sơ sinh là con của họ (nếu có), đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp do virusSARRS-C0V-2 ở phụ nữ mang thia và sơ sinh và các quy định khác về phòng chống dịch bệnh do COVID-19.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trong việc chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh, sẵn sàng cho cả hai tình huống đẻ thường và đẻ mổ cũng như xử trí các tai biến, bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị.

Đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bà mẹ nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh là con của họ.

Theo ý kiến các chuyên gia, chưa có cơ sở khoa học khẳng định thai nhi có khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua bánh rau trong quá trình mang thai và COVID-19 cũng ảnh hưởng ít đến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, nhưng cũng có bằng chứng cho rằng viêm phổi do virus ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong chu sinh....

Một trường hợp từng được báo cáo là một phụ nữ mang thai 30 tuần nhiễm COVID-19 mức độ nặng phải thở máy đã được mổ lấy thai cấp cứu và hồi phục sức khỏe tốt.

Thái Hà

Nguồn : tienphong.vn https://www.tienphong.vn/suc-khoe/viet-nam-lan-dau-ghi-nhan-phu-nu-mang-thai-mac-covid19-1699157.tpo

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác