RSS 
Nhớ chiều ba mươi Tết

 Một năm, con nhớ nhất chiều ba mươi Tết, thời gian cuối cùng của một năm. Ngày mà cả gia đình sum họp để chuẩn bị đón giao thừa, bước sang năm mới. Mái nhà xưa của mẹ từng lưu giữ những kỷ niệm khó phai mờ về ngày tất niên nơi thôn quê.

Chiều 30 Tết, trời thường mưa lất phất bởi nhiều năm mùa lập xuân từ trong tháng chạp, những giọt mưa xuân không đủ làm ướt đầu, ướt áo. Hoa đào, hoa mận ngoài vườn và dọc đường đi thì thi nhau đua nở. Thích nhất là những gốc hồng đào cổ thụ xù xì nở những nụ chúm chím, màu hồng phơn phớt. Cứ chiều 30, chúng tôi lăng xăng chạy theo bố đi chặt cành đào về cắm vào lọ lục bình bên bàn thờ để mang không khí mùa xuân về với gia đình. Năm nào cũng vậy, trên bàn thờ tổ tiên không thể nào thiếu được cành đào. Chiều ba mươi, bầu trời trong suốt, tiết trời lạnh buốt, những chiếc lá ổi cong vút chao nghiêng xuống mặt ao làm cho làn nước khe khẽ rùng mình trong cái se se lạnh của khí trời. Đất trời, vạn vật hình như đang chuẩn bị cho một hành trình mới. Đó là sự hiện diện của mùa xuân sắp về.

Chiều 30 Tết, ngày tất niên, mọi người sum họp sau một năm làm ăn vất vả. Dù có làm nơi xa, hay gần thì chiều 30, các thành viên trong gia đình cũng về đoàn tụ để ăn Tết, cái Tết cổ truyền từ bao đời nay của dân tộc mình. Trong không khí ấy của chiều 30, bố cắt những tàu lá dông xanh ngắt ngoài vườn về gói bánh chưng. Những hạt gạo trắng tròn đang được bố gói thành những chiếc bánh chưng vuông vắn cho Tết. Không quên, bố còn gói cho bọn trẻ chúng tôi mỗi đứa một chiếc bánh nhỏ để làm phần riêng. Lũ trẻ chúng tôi thích lắm. Chẳng mấy chốc nồi bánh chưng đã reo tí tách trên bếp lửa. Mẹ dùng thịt lợn ăn đụng bên xóm để giã giò. Ngày xưa, ở quê, giò là món ăn chỉ được làm vào ngày Tết, mẹ cho thịt nạc vào cối đá giã nhuyễn rồi gói với lá chuối từng chiếc một. Đặt bên cạnh nồi bánh chưng, nồi giò của mẹ chẳng mấy chốc đã thơm nức.

Không khí chiều 30 tất niên thật rộn rã. Mẹ bảo, ngày này, phải dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ rồi những vật dụng trong nhà cũng phải được “tắm rửa” sạch sẽ để chúng nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả cùng con người. Mấy con trâu, con bò thôi không lên núi nữa mà nghỉ ăn tết cùng người với những đống rơm khô và cỏ cắt sẵn. Năm nào cũng vậy, vào chiều 30, bà không quên làm một việc cho cả nhà. Mấy hôm trước, bà ra vườn chọn hái rất nhiều loại lá thơm, phơi khô sau đó, đúng chiều tất niên, bà dùng lá thơm nấu một nồi nước thật to để cho tất cả các thành viên trong gia đình cùng tắm gội. Bà bảo, làm như thế để làm cho cơ thể thêm nhẹ nhõm, sạch sẽ để đón năm mới. Ngồi trong chậu nước thơm, chúng tôi như lắng nghe được vị thảo thơm của cây cỏ quê mình, lắng nghe được những giá trị thiêng liêng của phong tục mà bao đời nay bà lưu giữ vào ngày tất niên.

Ở quê ngày xưa, dù giàu hay nghèo, nhà nhà đều phải chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên. Cả nhà ai cũng bận rộn, tấp nập chuẩn bị cho mâm cơm được tươm tất và trang nghiêm. Đặt mâm cơm lên bàn thờ, thắp ba nén hương trầm, bố chắp tay khấn vái, mời tổ tiên về ăn bữa cơm tất niên để phù hộ cho con cháu một năm mới gặp nhiều may mắn. Khói hương lan tỏa khắp căn nhà càng làm cho không khí như chững lại và làm cho ai ai cũng thấy ấm cúng.

Sau bữa cơm đoàn tụ gia đình, mọi người trong nhà lại chuẩn bị mọi việc cho đêm trừ tịch đón giao thừa. Bọn trẻ chúng tôi thì lăng xăng chạy khắp nơi với đôi dép mới, bộ quần áo mẹ mới mua. Ngày xưa, nhà nghèo nên chúng tôi và bọn trẻ nơi thôn quê chỉ tết đến mới được diện quần áo mới. Thi thoảng, chúng tôi lại chạy về, ngồi bên bếp lửa nồi bánh chưng đang sôi sình sịch. Năm nào cũng thế, đúng đến giao thừa, bố vớt bánh chưng đặt lên bàn thờ để cúng tổ tiên.

Thời gian trôi đi nhanh quá. Biết bao cái tết cổ truyền của dân tộc mình, của làng quê mình đã qua và lại trở về, chúng tôi đã khôn lớn nhưng có lẽ, cứ vào ngày tất niên chiều 30, những kí ức êm đềm, thân thương nơi mái nhà xưa của mẹ lại hiện về trong chúng tôi. Biết bao phong tục, bao tình yêu thương được gửi gắm vào chiều 30 mà người dân quê tôi xưa đã lưu giữ. Những kỷ niệm vừa xa xôi, vừa gần gũi, tôi vẫn tìm được những kí ức ấm áp ấy không khi mùa xuân sắp về !

 

Nguyễn Thế Lượng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác