RSS 
Vấn đề xã hội
226 lao động mắc kẹt vì COVID-19 ở Uzbekistan sẽ được đưa về nước?
226 lao động mắc kẹt vì COVID-19 ở Uzbekistan sẽ được đưa về nước? - Ảnh 1.

Gia đình ở huyện Yên Thành, Nghệ An có người thân mắc COVID-19 ở Guinea Xích Đạo chờ ngày chồng, con trở về nước điều trị - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 29-7, thông tin từ Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết đơn vị đang tổng hợp các đơn kêu cứu của người dân về việc con em họ đang đi xuất khẩu lao động ở Uzbekistan và đang mắc kẹt ở vùng nghi có người mắc COVID-19.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (27 tuổi, ngụ xã Tây Thành, huyện Yên Thành) trình bày chồng chị là anh Nguyễn Hữu Đồng (32 tuổi) ký hợp đồng xuất khẩu lao động với một công ty có trụ sở đóng ở quận Long Biên (TP Hà Nội) sang làm việc tại Uzbekistan từ ngày 6-2-2020.

Theo thông tin từ anh Đồng báo về cho gia đình, hiện nay anh đang ở công trình xây dựng cùng 226 người Việt Nam nhưng đã có một số người nhiễm COVID-19 với các biểu hiện ho, sốt, tức ngực… Tuy nhiên, hiện anh và nhóm công nhân không có cách nào về nước được.

Gia đình chị Trần Thị Phượng (ngụ xã Tây Thành) cũng như đang ngồi trên lửa khi biết tin chồng là anh Nguyễn Đình Tám đang mắc kẹt trong vùng dịch COVID-19 ở Uzbekistan cùng hàng trăm lao động khác.

"Chúng tôi có nguyện vọng sớm có chuyến bay đưa lao động đang mắc kẹt trở về nước để đảm bảo sức khỏe", chị Phượng bày tỏ.

Chỉ tính riêng tại xã Tây Thành, đã có ít nhất 5 lá đơn kêu cứu của gia đình các lao động đang làm việc tại Uzbekistan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cán bộ Sở Lao động - thương binh và xã hội Nghệ An, Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết các đơn vị này đã nhận được đơn của gia đình các lao động có triệu chứng mắc COVID-19 khi làm việc ở Uzbekistan. 

Qua liên lạc được biết các công nhân này làm việc cho Tập đoàn dầu khí China Petrolium Jili Chemical Engineering and Construction Co., Ltd (Công ty TNHH Xây dựng và kỹ thuật hóa chất dầu khí Cát Lâm, Trung Quốc - JCC). 226 người sang một lượt, theo hợp đồng 16 tháng, qua một công ty có chi nhánh ở Hà Nội.

"Chúng tôi đã tập hợp thông tin các lao động này và báo cáo với Bộ Lao động - thương binh và xã hội. Việc đưa các lao động này về nước phải chờ Chính phủ, các bộ ngành tính toán phương án, khu vực cách ly đảm bảo điều kiện", một lãnh đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội Nghệ An nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 29-7, ông Nguyễn Gia Liêm - phó cục trưởng Cục Quản lý lao động nước ngoài, Bộ Lao động - thương binh và xã hội - cho biết qua báo cáo của doanh nghiệp thì phía đối tác, chủ sử dụng 226 lao động Việt Nam đã cam kết cùng doanh nghiệp Việt Nam có trách nhiệm thuê máy bay đưa lao động về nước. 

Ông Liêm cho biết hiện toàn bộ lao động Việt Nam đã nghỉ việc bởi tình hình dịch COVID-19 ở Uzbekistan nên các công trường, nhà máy đều ngưng hoạt động. 

Phía doanh nghiệp cũng xác nhận đã có lao động Việt Nam bị mắc COVID-19. “Hiện cục đang đợi tổng hợp báo cáo của phía doanh nghiệp để sớm có báo cáo trình bộ, Chính phủ. Phía doanh nghiệp khẳng định họ sẵn sàng cùng chủ sử dụng lao động có trách nhiệm đưa người lao động về nước”, ông Liêm nhấn mạnh.

Trước đó, gia đình của hơn 120 lao động mắc COVID-19 nằm trong số hơn 200 lao động Việt Nam đi làm việc tại một dự án thủy điện ở Guinea Xích Đạo theo hợp đồng trúng thầu của 3 doanh nghiệp Việt Nam cũng gửi đơn tới cơ quan chức năng để có phương án đưa các lao động về nước.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương tính toán phương án, lo thủ tục để sớm đưa các lao động về nước trên tinh thần và quan điểm của Chính phủ là đặt quyền lợi của người lao động Việt Nam lên trên hết.

Hôm nay 29-7, chuyến bay đặc biệt của Việt Nam sang Guinea Xích Đạo đón 219 hành khách, trong đó có hơn 120 bệnh nhân COVID-19 trở về nước điều trị.

Theo Tuổi Trẻ

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522