RSS 
Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí
Khánh thành 2 bức tranh ghép gốm Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam


Ngày 13-5, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết vừa làm lễ khánh thành 2 bức tranh cổ động ghép gốm hoành tráng mang tên Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam tại đảo Trường Sa Lớn.

Trong hơn 5 tháng với sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh hải quân, nhóm hoạ sỹ gồm Nguyễn Thu Thuỷ, Nguyễn Hoàng Tùng, Trịnh Bá Quát và Đỗ Như Điềm đã thiết kế và thực hiện bức tranh này. Đây là một món quà ý nghĩa mà Hội cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam gửi tặng đảo Trường Sa, góp phần cổ vũ động viên tinh thần các chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió.


 

 

Bức tranh ghép gốm được đặt ở vị trí đối xứng hai bên cầu cảng đảo Trường Sa, hai bức tranh hiện lên thật đẹp và tươi sáng giữa biển trời xanh ngắt và màu xanh diệp lục đầy sức sống của những cây phong ba bão táp ven đảo. Bức bên phải cầu cảng mang tên Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam (cao 4,8m dài 20m), gồm 9 nhân vật, đại diện cho các tầng lớp nhân dân với những ngành nghề khác nhau, những lực lượng vũ trang cùng kề vai sát cánh tạo nên một sức mạnh đoàn kết dân tộc, được hun đúc từ tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam. Trung tâm bức tranh là em bé trai với nụ cười tươi, ôm chim bồ câu trắng tung cánh bay. Hình ảnh tượng trưng cho khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam.

Mỗi mét vuông tranh gốm được ghép công phu từ 250 nghìn viên gốm nhỏ 2x2cm. Tổng cộng hai bức tranh được ghép từ gần một triệu viên gốm nhỏ được nung ở nhiệt độ trên 1200°C. Điều này sẽ tạo nên độ bền vững của bức tranh gốm trong nắng gió biển Đông. Bức tranh có màu sắc tươi sáng, bố cục khoẻ khoắn, đường nét mạnh mẽ. Tranh gốm được chuyển ra đảo Trường Sa theo các chuyến tàu của hải quân và có mặt tại đảo Trường Sa Lớn từ ngày 19-4 để ghép tranh gốm lên hai bức tường bên cầu cảng Trường Sa và hoàn thiện bề mặt.

Theo Thượng tá Phạm Văn Hoà, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, hai bức tranh tạo thêm nét văn hoá nghệ thuật mới cho đảo Trường Sa, đồng thời như một lời chào mừng đối với các đoàn đại biểu ra thăm đảo. Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thị trấn Trường Sa coi 2 bức tranh này là biểu tượng tinh thần của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, hiện diện hiên ngang giữa quần đảo Trường Sa. Bức tranh gốm Trường Sa- Sức mạnh Việt Nam đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam và khối đại đoàn kết triệu người như một, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, giai cấp, dân tộc, nghề nghiệp, toàn dân một ý chí, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, cùng nhau chung sức chung lòng, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Mai An (SGGP)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác