RSS 
Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí
Cồng chiêng Tây Nguyên trên đường phố Paris


Sự tham gia lần thứ hai của Việt Nam tại hoạt động này là dịp quan trọng để giới thiệu văn hóa nghệ thuật của Việt Nam- một cộng đồng quan trọng tại Paris nói riêng, tại nước Pháp nói chung.

Lần đầu tiên, nghệ thuật cồng chiêng Tây Nguyên được biểu diễn trên đường phố Paris trong Carnaval nhiệt đới 2014 ngày 5/7. Sự tham gia lần thứ hai của Việt Nam tại hoạt động này là dịp quan trọng để giới thiệu văn hóa nghệ thuật của Việt Nam- một cộng đồng quan trọng tại Paris nói riêng, tại nước Pháp nói chung.

Cồng chiêng Tây Nguyên trên quảng trường Leon Blum


Carnaval nhiệt đới là một hoạt động văn hóa đường phố thường niên do Tòa Thị chính Paris tổ chức vào mỗi dịp hè, mang đến không khí náo nhiệt trải dài quãng đường hơn 3km tại Trung tâm thành phố Paris và điểm trung tâm là quảng trường Léon Blum tại quận 11, Paris.

Năm nay có tổng cộng 44 đoàn tham dự Carnaval. Đặc biệt, lần đầu tiên, đoàn nghệ thuật Việt Bắc từ trong nước sang tham dự Carnaval mang đến màn trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên độc đáo của Việt nam, tạo không khí náo nhiệt trên đường phố Paris.

Carnaval sống động về trang phục, các vũ điệu và các điệu nhạc


Trả lời phóng viên VOV, Thị trưởng mới của thành phố Paris bà Anne Hidalgo khẳng định Carnaval nhiệt đới là một hoạt động để thúc đẩy sự đa dạng văn hóa của các cộng đồng sinh sống và gắn bó tại Paris. Nữ thị trưởng Paris dành những đánh giá cao về sự hội nhập và đóng góp của cộng đồng người Việt tại Paris nói riêng, tại nước Pháp nói chung. 

Bà Hidalgo nói: “Cộng đồng người Việt Nam tại Paris đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thành phố từ lâu. Hơn nữa cộng đồng hội nhập tích cực và tuyệt vời với niềm tự hào dân tộc và bản sắc riêng của đất nước các bạn. Cộng đồng người Việt cũng thành công trong làm ăn, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của Paris. Vì thế, tôi phải sử dụng từ “tuyệt vời” để nói về cộng đồng người Việt tại đây”. 

Các nhóm tham dự thỏa sức sáng tạo trong lễ hội


Được tổ chức từ 12 năm qua, Carnaval nhiệt đới Paris bắt nguồn từ các lễ hội carnaval ở các vùng lãnh thổ hải ngoại của Paris, mang đến cho thành phố sự rộn rã và không khí sống động về trang phục, các vũ điệu và các điệu nhạc của các dân tộc miền nhiệt đới đến từ khắp nơi trên thế giới.

Mỗi năm Carnaval có một chủ đề, dựa vào đó, các nhóm tham dự thỏa sức sáng tạo qua trang phục, các điệu nhảy phù hợp với văn hóa, nghệ thuật riêng của từng vùng, từng nước. Chủ đề của Carnaval năm nay là Điện ảnh. Hàng nghìn nghệ sỹ chuyên và không chuyên tham gia các màn biểu diễn và carnaval mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn công chúng. 

Năm nay là lần thứ 2 Việt Nam – đứng đầu là Hội người Việt Nam tại Pháp cùng các hội đoàn người Việt khác- phối hợp tham dự Carnaval nhiệt đới Paris. Tham dự ngày hội đặc sắc này là dịp quan trọng để giới thiệu với người dân Paris và du khách quốc tế về nghệ thuật, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam – một cộng đồng đông đảo tại Paris nói riêng, nước Pháp nói chung. 

Biểu diễn âm nhạc


Sự tham dự đặc biệt của đoàn cồng chiêng Tây Nguyên đã thu hút sự chú ý của bạn bè Pháp và quốc tế, đánh dấu lần đầu tiên nghệ thuật được UNESCO công nhận của Việt Nam được biểu diễn trên đường phố Paris./.

Theo Thùy Vân - Đào Dũng (VOV)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác