RSS 
Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí
"Về miền Quan họ" năm 2015 tôn vinh giá trị nghệ thuật đặc sắc


Tối 7/3, tại Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự chương trình nghệ thuật "Về miền Quan họ" năm 2015 và lễ đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt đối với hai công trình Khu lăng mộ, đền thờ các vị vua triều Lý (thị xã Từ Sơn) và Di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du).

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Được tổ chức hai năm một lần, chương trình "Về miền Quan họ" năm 2015 với chủ đề “Bên dòng Tiêu Tương” nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật văn hóa đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây cũng là một trong những hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản Dân ca Quan họ mà tỉnh Bắc Ninh cam kết với UNESCO sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) là nơi tôn thờ các vị vua triều Lý - những người có công khai sáng Thăng Long, mở mang nền văn minh Đại Việt.

Triều đại nhà Lý kéo dài suốt 216 năm (1009-1225) qua chín đời vua. Nổi bật nhất là khu di tích Đền Đô được coi là Thái Miếu nhà Lý do Lý Thái Tổ khởi dựng, là ngôi đền trung tâm của cả nước, liên tục được các triều đại phong kiến Việt Nam coi trọng tôn tạo và mở rộng.

Nằm ngoài Đền Đô, phía Đông làng Đình Bảng là khu Thọ lăng Thiên Đức gồm hệ thống các lăng mộ vua nhà Lý. Ngoài ra, còn có lăng thánh mẫu Phạm Thị gọi là lăng Phát Tích, lăng Nguyên phi Ỷ Lan gọi là lăng Nương Dâu.

Bao đời nay, trải qua mưa gió thời gian và những cơn binh lửa chiến tranh nhưng nơi yên nghỉ của các vua triều Lý vẫn được người dân chăm sóc, gìn giữ bảo vệ.

Chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du) từng nổi tiếng là đại danh lam thắng cảnh được khởi dựng vào thời vua Lý Nhân Tông. Chùa có tên chữ là “Vạn Phúc tự,” tọa lạc ở lưng chừng sườn phía Nam núi Phật Tích, cảnh quan tuyệt đẹp.

Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, Chùa Phật Tích đều được trùng tu, tôn tạo và là trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam. Đến nay ngót nghìn năm, dấu tích của đại danh lam Chùa Phật Tích vẫn còn đó với các lớp nền kè đá rộng lớn, hàng linh thú uy nghi chầu phục, đặc biệt là tượng Phật A Di Đà bằng đá thời nhà Lý với vẻ đẹp trường tồn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trân trọng trao Bằng xếp hạng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt đối với hai di tích Khu di tích lưu niệm nhà Lý và Di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Chùa Phật Tích.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật với ba chương mang đậm dấu ấn vùng đất Kinh Bắc văn hiến gồm "Ký ức vàng son - vi diệu và mãnh liệt;" Dấu tích những cuộc tình trên đôi bờ thực-ảo" và "Tiêu Tương hồi Xuân giữa miền Quan họ."

Các tiết mục nghệ thuật tái hiện và khẳng định giá trị lịch sử, huyền thoại, tín ngưỡng và tâm linh; tôn vinh kho tàng nghệ thuật đặc sắc, phong phú độc đáo và giá trị cốt lõi của không gian Quan họ nói riêng, vùng văn hóa Kinh Bắc-Bắc Ninh nói chung.

Đêm nghệ thuật đã khắc họa chân dung người phụ nữ Kinh Bắc huyền thoại như Nguyên phi Ỷ Lan, Phật mẫu Man Nương, bà Chúa Kho để cắt nghĩa nguồn cội và sắc thái thờ Mẫu trên đất Kinh Bắc./.

Theo Quang Vũ-Thái Hùng (Vietnam+)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác