RSS 
Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí
Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những phút giây đời thường với hội họa”


Sáng 26/5, tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, đã diễn ra Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những phút giây đời thường với hội họa” giới thiệu 60 tác phẩm ký họa, sơn dầu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Văn Dương Thành.

Văn Dương Thành là một nữ họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam, cũng là nữ họa sĩ đầu tiên người châu Á giảng dạy mĩ thuật trong các trường nghệ thuật tại Thụy Điển. Văn Dương Thành có rất nhiều các tác phẩm được tuyển vào bộ sưu tập của các viện bảo tàng quốc gia: Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam; Bảo tàng Mĩ thuật Stanffanstop (Thụy Điển); Bảo tàng Âm nhạc Fredrik Chopin; Bảo tàng Mĩ thuật Quốc gia Singapore; Bảo tàng châu Á - Thái Bình Dương (Ba Lan); Bảo tàng Học viện Khoa học Ba Lan...


Tranh sơn dầu "Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Biên giới 1950" giới thiệu tại triển lãm (Ảnh: BTC)


Là một trong những người có vinh dự được nhiều lần đến thăm nhà Đại tướng, nữ họa sĩ Văn Dương Thành không chỉ có nhiều kỉ niệm với Đại tướng cùng gia đình qua những bữa cơm ấm cúng, tản bộ trò chuyện cùng Đại tướng mà chị còn lưu lại những kỉ niệm quý giá của mình với Đại tướng qua những bức họa về ông.

Triển lãm giới thiệu bộ ký họa với 60 tác phẩm được ra đời cách đây 20 năm, trong đó có 40 bức tranh kí họa trực tiếp chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 8 bức chân dung sơn dầu, chưa kể những bức khổ lớn về làng quê của ông được họa sĩ Văn Dương Thành thực hiện từ tháng 3 - 4/1999.

Họa sĩ Văn Dương Thành chọn bút bi, bút chì, bút mực và kèm các loại màu nước để tạo nên những bức họa tuy đơn sơ, mộc mạc, giản dị nhưng đều toát lên được thần thái của Đại tướng. Trong số các tác phẩm nói trên, có hơn 10 bức được Đại tướng ký tên kỷ niệm.

Qua triển lãm lần này, nữ họa sĩ mong muốn mang tới đông đảo người dân Việt Nam những hình ảnh giản dị về vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc qua những nét vẽ.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội) đến hết ngày 7/6/2015 và sẽ tiếp tục được tổ chức tại Quảng Bình và Thành phố Hồ Chí Minh để giới thiệu tới đông đảo nhân dân cả nước./.

(Nguồn: http://dangcongsan.vn)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác